“Bao nhiêu đam mê tôi đổ vào toán học”

20 - 22/02/2018 - 16:35:48 - Giáo dục

Với tôi, 9 từ trên chả thể hiện chất riêng, rất Lê Tự Quốc Thắng - một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về Topo vi phân, đa tạp 3 chiều, lý thuyết nút và quasi - crystal, 13 năm là giáo sư - Học viện Công nghệ Georgia (GaTech). Dù tôi gạn hỏi mấy lần, anh Thắng vẫn trả lời vậy. Nghe qua, đơn giản như 1+1=2, nhưng sâu xa, cũng phức tạp phết…

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Niềm vui đặt được câu hỏi hay

Thể theo yêu cầu của tôi, anh Thắng dẫn tôi tham quan thư viện - nơi đầu tiên ở GaTech (TP. Atlanta, tiểu bang Georgia, Mỹ) tôi muốn đến. Thủ tục an ninh kỹ lưỡng. Thư viện mênh mông, sách nhiều, máy tính nhiều, sinh viên người nghiêm chỉnh, người thoải mái đọc sách, dùng máy tính - nhìn mà đã con mắt. Thích nhất là những cái thùng đặt ngay cửa thư viện. Ai trả sách, chỉ cần bỏ vào đó. “Lâu rồi, mình không lên thư viện mượn sách nữa. Muốn mượn, chỉ cần đăng ký qua mạng trường, sách được chuyển tới tận phòng mình” - anh Thắng mỉm cười.

Giáo sư Lê Tự Quốc Thắng. (Ảnh: Tâm Trương)
Giáo sư Lê Tự Quốc Thắng. (Ảnh: Tâm Trương)

Hết thư viện, anh Thắng dẫn qua phòng đặt quốc kỳ những nước có sinh viên theo học ở GaTech. GaTech là một trong 5 trường mạnh nhất nước Mỹ về các ngành kỹ thuật, có nhiều sinh viên nổi tiếng, người Việt theo học ở đây có vài chục người.

Theo anh, niềm vui lớn nhất của một người học, nghiên cứu toán học là gì?

- Giải quyết được bài toán mình quan tâm. Tự đặt được bài toán hay cũng tốt!

Hiện anh đang quan tâm vấn đề gì? Anh đã tự đặt cho mình bao nhiêu bài toán hay? Cái anh theo đuổi, nghiên cứu có lợi lạc gì trước mắt, cụ thể không, chẳng hạn cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0?

- Có nhiều bài tự mình đặt ra rồi tự mình giải quyết. Một người làm toán giỏi là người đặt ra những bài toán nhiều người khác cũng sẽ quan tâm là bởi bài toán đặt ra đấy, theo nghĩa nào đó, đúng vấn đề để người ta nhìn thấy nhiều điểm chung hay có nhiều ứng dụng của câu hỏi đó, nếu giải quyết được.

Tất nhiên, người biết đặt ra bài toán hay thường phải là chuyên gia lớn, họ phải suy nghĩ rất nhiều rồi, họ có thể giải quyết không ra, nhưng họ nghĩ đó là vấn đề quan trọng vì nêu ra sẽ giải quyết được nhiều vấn đề khác liên quan, sẽ ứng dụng cho nhiều thứ khác.

Trong toán có một số cái có thể ứng dụng trực tiếp liền, thí dụ lý thuyết số - ngày xưa, người ta nghĩ, không có ứng dụng, nhưng bây giờ nó ứng dụng rất nhiều vào một số thứ, ví dụ như giải mã. Rõ ràng thực tế rằng, nếu không có toán, mọi thứ về công nghệ đều không có.

Đặt ra được bài toán hay là do… duyên tự dưng đến, hay là kết quả của sự tích tụ bao nhiêu năm nghiên cứu?

- Đúng là vấn đề của sự tích tụ, tích tụ bao nhiêu thứ, mất bao nhiêu thời gian công sức nghiên cứu mới đặt ra được một vấn đề hay. Tất nhiên, có những người đầu óc họ nhạy bén hơn nhiều người khác, khả năng tư duy của họ rộng, đa chiều, họ sớm và nhìn thấy vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau. Vui lắm khi đặt ra được câu hỏi hay, nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau…

“Những người có năng lực bao giờ cũng mong muốn được đóng góp”

Phòng làm việc của anh Thắng nhỏ, giản dị. Tôi chỉ lên bảng, rồi vào cuốn tập trên bàn với… loằng ngoằng bí hiểm những con số. “Gì đấy?”. Anh Thắng mỉm cười “À, bài toán cho học trò…”.


Tấm bảng trong phòng làm việc của GS Lê Tự Quốc Thắng. (Ảnh: Tâm Trương)

Tấm bảng trong phòng làm việc của GS Lê Tự Quốc Thắng. (Ảnh: Tâm Trương)

Học trò của anh, người Mỹ, người Châu Á, cụ thể là người Việt - trò nào học toán giỏi hơn?

- Châu Á thường chuẩn bị bài kỹ hơn, nắm vững bài trước khi vào lớp, nhưng học hay gò ép theo bài có sẵn và chưa chắc tư duy tốt hơn. Mỹ thì tư duy tốt hơn.

Anh có quan tâm những bước đi tiếp theo của học trò mình?

- Trong nghiên cứu khoa học, ai cũng vui khi thấy học trò mình thành công! Học trò của mình cũng được 5-6 em, khiêm tốn nói thì cũng chỉ tạm tạm, chưa tới mức thành công xuất sắc lắm. Cũng được. Người Việt chỉ có hai cậu, một hiện giảng dạy ở TPHCM, một đang làm việc ở Mỹ.

Anh và một số giáo sư toán người Việt hiện sống, làm việc ở nước ngoài, nói như TS Trần Nam Dũng là “luôn dành tình cảm cho quê hương, dìu dắt nhiều học trò Việt Nam thành tài”, hầu như hằng năm đều về nước. Những đóng góp của các anh đã tạo xung lực nhất định cho việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu ngành toán nước nhà những năm gần đây.

- Mình nghĩ, nhiều người Việt, nói một cách giản dị là làm toán ở nước ngoài, đều có ý muốn giúp đỡ trong nước nhiều hơn, bằng cách này, cách khác, như Châu (Giáo sư Ngô Bảo Châu - NV) có Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán mấy năm nay giúp ích rất nhiều cho việc làm toán trong nước. Nhiều người đều đặn mỗi năm về nhà tham gia giảng dạy. Hồi còn dạy ở Buffalo (ĐH bang New York - SUNY), mình nôm na là cũng có “kéo” được một số sinh viên Việt Nam qua Mỹ học nghiên cứu sinh, từ hồi về GaTech thì “kéo” được ít người hơn…

Nói về vấn đề huy động chất xám, nhìn rộng hơn, ví dụ, đất nước kêu gọi cần hơn nữa những bộ óc thông minh của các anh, các anh có thể có đóng góp gì nhiều, rộng hơn? Và người đứng ra kêu gọi, tập hợp cũng phải là người có năng lực nhìn ra đúng năng lực của những người mình kêu gọi?

- Kêu gọi sự đóng góp của trí thức trong và ngoài nước xây dựng đất nước tất nhiên là đúng rồi. Còn vấn đề nhìn ra đúng năng lực của người được kêu gọi, nói thật, mình cũng không biết nhìn ra được không, vì có nhiều điều cũng khó lắm… Thường là những người có năng lực bao giờ cũng tự nguyện, mong muốn đóng góp được nhiều nhất.

Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 23 (IMO năm 1982), những năm tháng học ở khoa Toán Cơ - ĐH Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva mang tên Lomonosov (Nga) ảnh hưởng nhiều tới công việc nghiên cứu của anh không?

- IMO là một cuộc thi cũng hay, cũng vui. Từ việc đoạt giải ở IMO tới nghiên cứu là một khoảng cách rất xa. Việc học ở Nga rất quan trọng vì lúc đó mình được nạp nhiều kiến thức căn bản.

Là một người thầy, theo anh, cần làm gì để khơi dậy tinh thần tự học, tự nghiên cứu của học trò?

- Một người khi đã quyết chọn con đường mình đi là làm khoa học thì phải tự tìm đường cho mình. Người thầy sẽ giúp đỡ về phương hướng, hướng xa lẫn hướng gần, và dĩ nhiên sẽ động viên nhiều thứ; nhưng còn động lực thì phải tự mình thôi.

Từ kinh nghiệm của chính anh, tự học chiếm bao nhiêu phần trăm sự thành công và cả thành nhân?

- Không định lượng được đâu. Chỉ biết, việc tự học là rất quan trọng. Tự mình tìm cho mình động lực thôi.

Nói tới động lực, trước hết là nói tới những mục đích cao cả như phục vụ xã hội, cộng đồng, thể hiện trách nhiệm công dân, phục vụ quê hương, đất nước…

Mình nghĩ, nghiên cứu khoa học, trước hết đam mê là chính.

Một câu tôi vẫn thường hỏi những nhà toán học có dịp gặp, trò truyện: Toán học cho anh và lấy đi ở anh cái/điều gì nhiều nhất?

- Toán học cho mình nhiều thứ. Bao nhiêu đam mê mình đổ vào toán học, nên hầu như chả thấy mất mát gì. Mỗi người trong đời đều có một điều gì đó để dâng hiến, mình đã chọn cái nghề làm toán rồi thì chuyện “nàng Toán” chiếm lĩnh thời gian, tuổi trẻ của mình là hiển nhiên.

Theo Lâm Tuyền

Lao Động

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Ưu tiên khu vực tuyển sinh 2018: Thí sinh được cộng tối đa 0,75 điểm
  Ưu tiên khu vực tuyển sinh 2018: Thí sinh được cộng tối đa 0,75 điểm
  Dân trí Theo Quy chế tuyển sinh 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành, điểm ưu tiên đối tượng được giữ nguyên với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm). Riêng với mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp thì giảm từ 0,5 điểm xuống chỉ còn mức 0,25 điểm (một phần tư điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. >> Tuyển sinh 2018: Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần >> Tuyển sinh 2018: Thí sinh phải cạnh tranh nhau từ 1% điểm lẻ trong bài thi
 • Phụ huynh “tố” bữa ăn bán trú 13 nghìn đồng của trường tiểu học quá đạm bạc
  Phụ huynh “tố” bữa ăn bán trú 13 nghìn đồng của trường tiểu học quá đạm bạc
  Dân trí Hiện trên mạng xã hội đang xôn xao clip phụ huynh kiểm tra bữa ăn bán trú ở trường tiểu học Kỳ Bá, thành phố Thái Bình vì cho rằng suất ăn quá đạm bạc, chưa xứng đáng với giá tiền là 13 nghìn đồng.
 • Học sinh bóp cổ cô giáo bị đình chỉ một năm
  Học sinh bóp cổ cô giáo bị đình chỉ một năm
  Hội đồng kỉ luật nhà trường đã họp thống nhất và đi đến quyết định đình chỉ học tập một năm đối với em N.V.M.T vì có hành vi hạ nhục và bóp cổ cô giáo tại lớp học. >> Bến Tre: Họp xử lý vụ nam sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo trong giờ học >> Bến Tre: Nam sinh lớp 8 bóp cổ giáo viên trong giờ học
 • Tỉnh đoàn Gia Lai tặng bằng khen đến thầy giáo trả 88 triệu đồng cho người đánh rơi
  Tỉnh đoàn Gia Lai tặng bằng khen đến thầy giáo trả 88 triệu đồng cho người đánh rơi
  Dân trí Chiều 14/3, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức trao bằng khen đến thầy giáo Trần Vũ Luân, người đã trả lại số tiền 88 triệu đồng cho người đánh rơi. >> Giáo viên trả lại 88 triệu đồng cho người đánh rơi
 • Tuyển sinh 2018: Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần
  Tuyển sinh 2018: Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần
  Dân trí Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT quy định mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) 01 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT. >> Tuyển sinh 2018: Thí sinh phải cạnh tranh nhau từ 1% điểm lẻ trong bài thi
 • Học sinh tiểu học miền núi tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma
  Học sinh tiểu học miền núi tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma
  Dân trí Trận hải chiến đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) là cuộc chiến đầy bi tráng của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam đã đi vào tâm thức của mỗi người. Trong trận chiến ấy, chúng ta phải đương đầu với quân Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. >> Cuốn truyện tranh đặc biệt “Gạc Ma và những người anh hùng”
 • Thanh Hóa: Gần 250 giáo viên được xét hợp đồng lao động
  Thanh Hóa: Gần 250 giáo viên được xét hợp đồng lao động
  Dân trí Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận kết quả xét lao động hợp đồng giáo viên dạy Mầm non, giáo viên Tiếng Anh dạy Tiểu học đối với một số địa phương trên địa bàn tỉnh này. >> Thanh Hóa: Gần 100 giáo viên được xét hợp đồng lao động >> Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non >> Thanh Hóa: Giáo viên mầm non gặp khó trong quy định xét hợp đồng lao động
 • Vụ cô giáo quỳ gối: Ông Võ Hòa Thuận thiếu hợp tác
  Vụ cô giáo quỳ gối: Ông Võ Hòa Thuận thiếu hợp tác
  Dân trí Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức (Long An), sau khi được mời lên làm việc, ông Võ Hòa Thuận thiếu hợp tác với cơ quan điều tra nên chưa thể đưa ra kết luận về sự việc. Có thể UBND huyện Bến Lức sẽ tổ chức họp báo thông tin vụ việc vào thứ 6 tuần này. >> Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Công an vào cuộc >> Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: Khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận >> Vụ "cô giáo quỳ trước phụ huynh": Tường trình của hiệu trưởng
 • Gạc Ma: Trách nhiệm của giáo viên dạy Lịch sử phải tôn trọng sự thật
  Gạc Ma: Trách nhiệm của giáo viên dạy Lịch sử phải tôn trọng sự thật
  Dân trí Trong khi SGK phổ thông Lịch sử hiện hành chưa có sự kiện Gạc Ma, trách nhiệm của giáo viên Sử phải cung cấp cho học trò những kiến thức căn bản nhất trên tinh thần tôn trọng sự thật lịch sử. >> Cựu binh Gạc Ma và ký ức hơn 1.000 ngày đày ải trong nhà tù Trung Quốc >> Cuốn truyện tranh đặc biệt “Gạc Ma và những người anh hùng” >> Đưa sự kiện Gạc Ma vào SGK Lịch sử sau 30 năm: Vì sao?
 • Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân
  Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân
  Dân trí Năm 2018, trường ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 5500 và mở nhiều ngành mới để đáp ứng nhu cầu xã hội.
 • Công an vào cuộc điều tra thông tin giáo viên “chạy” hợp đồng
  Công an vào cuộc điều tra thông tin giáo viên “chạy” hợp đồng
  Dân trí Trước thông tin một số giáo viên phản ánh việc để có được một suất vào dạy hợp đồng đã phải “chung chi” hàng trăm triệu đồng, Công an tỉnh Đắk Lắk giao các phòng nghiệp vụ lập kế hoạch xác minh thông làm rõ vấn đề này. >> Vụ hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Sẽ tiếp tục xin chỉ tiêu biên chế
 • 4 “bí kíp” hiệu quả để luyện IELTS và săn học bổng
  4 “bí kíp” hiệu quả để luyện IELTS và săn học bổng
  Tham dự chuỗi sự kiện Ngày hội du học sớm Quốc tế ISSDay 2018 diễn ra mới đây, các bạn trẻ và các quý phụ huynh đã tham khảo được những “bí kíp” săn học bổng và luyện thi IELTS hiệu quả. >> Hành trình “hóa thiên nga” với IELTS 7.5 của cô gái mang vóc dáng nhỏ bé
 • Vụ “cô giáo quỳ gối”: Nhìn thẳng vào lỗi của giáo viên
  Vụ “cô giáo quỳ gối”: Nhìn thẳng vào lỗi của giáo viên
  Dân trí Sau vụ việc "cô giáo quỳ gối" ở Long An, dư luận sục sôi với hành vi của phụ huynh. "Tiên trách kỷ, hậu tránh nhân" - phụ huynh sai thì đã rõ nhưng cũng cần nhìn thẳng sự việc đáng tiếc này bắt đầu từ sai nối tiếp sai của chính cô giáo. >> Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Công an vào cuộc >> Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: Khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận >> Vụ "cô giáo quỳ trước phụ huynh": Tường trình của hiệu trưởng
 • Học tiếng Anh mỗi ngày: Những đặc điểm khác nhau của không gian
  Học tiếng Anh mỗi ngày: Những đặc điểm khác nhau của không gian
  Dân trí Không gian xung quanh chúng ta luôn ẩn chứa bao điều mới lạ, thiên biến vạn hóa, luôn thay đổi và khác biệt. Vậy để biểu thị những đặc điểm khác nhau của không gian, chúng ta hay sử dụng những từ ngữ như thế nào trong tiếng Anh? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem! >> Học tiếng Anh mỗi ngày: Những thành ngữ hay nói về tình yêu >> Học tiếng Anh mỗi ngày: Những lời nói thú vị trong tình yêu >> Học tiếng Anh mỗi ngày: Tìm hiểu từ "paint" – vẽ trong tiếng Anh
 • Cô ơi, em có nên “chạy” biên chế không?
  Cô ơi, em có nên “chạy” biên chế không?
  Dân trí Chiều chủ nhật, tôi có một em sinh viên cũ đến chơi. Em là sinh viên do tôi làm cố vấn học tập, đã tốt nghiệp được gần 1 năm nhưng chưa xin được việc. Em đến hỏi tôi có nên bỏ tiền để “chạy” biên chế không? >> Bộ GD&ĐT đề nghị bảo vệ quyền lợi 500 giáo viên ở Đắk Lắk >> Vụ hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Sẽ tiếp tục xin chỉ tiêu biên chế >> Vụ hơn 500 giáo viên sắp mất việc: Tạm ngừng việc chấm dứt hợp đồng
 • Cuốn truyện tranh đặc biệt “Gạc Ma và những người anh hùng”
  Cuốn truyện tranh đặc biệt “Gạc Ma và những người anh hùng”
  Dân trí Nét vẽ chưa thật đẹp, những mảng màu chưa thực sự hoàn thiện nhưng cuốn truyện đã truyền tải một cách chân thực, sinh động về cuộc chiến giữ đảo của những người lính biển 30 năm về trước. Đó là cách mà hai nữ sinh Quảng Trị giúp các bạn trẻ hiểu, yêu và có trách nhiệm hơn với biển đảo quê hương.
 • Thủ tướng đối thoại với sinh viên Đại học Waikato
  Thủ tướng đối thoại với sinh viên Đại học Waikato
  Sáng nay, 14/3, trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại học Waikato và có cuộc đối thoại với sinh viên ở đây, qua đó, có thể hiểu rõ hơn vì sao nền giáo dục New Zealand được xếp hạng nhất thế giới.
 • Tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ĐH Mở Malaysia
  Tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ĐH Mở Malaysia
  Tiết kiệm khá nhiều chi phí, thời gian bằng chiến lược “đi tắt đón đầu” trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân với chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín ngay tại Việt Nam là lựa chọn của hầu hết các bạn trẻ đang muốn khẳng định bản thân trong vai trò quản lý và thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp trở thành một nhà kinh doanh giỏi.
 • Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Công an vào cuộc
  Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Công an vào cuộc
  Dân trí Để làm rõ những mâu thuẫn trong bản tường trình của cô N. và ông Võ Hòa Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức (Long An) đã vào cuộc điều tra. Hiện, những người liên quan đã được mời lên làm việc. >> Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: Khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận >> Vụ "cô giáo quỳ trước phụ huynh": Tường trình của hiệu trưởng >> Cô giáo bất ngờ quỳ sau khi nhà trường đã kết luận buổi làm việc?
 • Hà Nội: Chưa tìm ra nguyên nhân vụ học sinh bị dị ứng, mẩn ngứa
  Hà Nội: Chưa tìm ra nguyên nhân vụ học sinh bị dị ứng, mẩn ngứa
  Dân trí Liên quan đến vụ nhiều học sinh bất ngờ bị dị ứng, mẩn ngứa tại Trường THCS An Khánh, ông Phan Ngọc Anh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội cho biết, hiện toàn bộ học sinh Trường THCS An Khánh đã đi học bình thường. Nguyên nhân sự việc vẫn đang được phối hợp tìm hiểu. >> Hà Nội: Hàng loạt học sinh bỗng nhiên bị mẩn ngứa, dị ứng