Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học?

83 - 27/04/2018 - 03:28:48 - Giáo dục

Dân trí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, để nâng cao chất lượng giáo dục đại học quan trọng nhất là hiệu trưởng, họ có quyết tâm nâng cao chất lượng và uy tín của trường lên không. Vậy các hiệu trưởng đại học suy nghĩ như thế nào về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? trường đó đã thực hiện ra sao? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch >> Tìm giải pháp để giáo dục đại học Việt Nam chuẩn hóa và hội nhập quốc tế >> Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Tại hội thảo: “Giải pháp nâng cao chất lượng và uy tín quốc tế của các trường đại học Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số lượng trường đại học Việt Nam hiện nay so với 90 triệu dân không phải là nhiều bên cạnh những trường hoạt động tốt thì còn nhiều trường hoạt động rất kém chất lượng.

Theo Bộ trưởng Nhạ, để nâng cao chất lượng giáo dục đại học quan trọng nhất là hiệu trưởng có quyết tâm nâng cao chất lượng và uy tín của trường lên không. Bởi vì đào tạo và nghiên cứu phải như 2 chân nhưng các trường hiện nay đang đi lệch, chạy theo mảng đào tạo nhiều, không tập trung nghiên cứu để nâng cao chất lượng.

Vậy, ý kiến của các hiệu trưởng như thế nào về nâng cao chất lượng đại học?


PGS.TS Đào Văn Đông

PGS.TS Đào Văn Đông

PGS.TS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải: 5 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo

Đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học có chất lượng cao là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi quốc gia. Để chất lượng đào tạo có chất lượng cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đồng thời cũng là quá trình lâu dài. Có thể coi 5 yếu tố sau đây có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, gồm:

Thứ nhất, Chương trình đào tạo: Yếu tố này có thể được coi là “bản thiết kế” để triển khai quá trình đào tạo đạt chất lượng. Chương trình đào tạo có cơ bản, có nền tảng, có đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội, có tính hội nhập, và người học có khả năng tiếp thu được thì khi đó mới có được chất lượng đào tạo tốt.

Thứ hai, Đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý: trong đó quan trọng nhất là đội ngũ giảng viên phải có trình độ cao, có kinh nghiệm giỏi, tâm huyết với nghề, và có khả năng hội nhập quốc tế tốt. Họ không chỉ đóng vai trò truyền tải kiến thức, kinh nghiệm mà còn có vai trò hướng dẫn phương pháp học, nghiên cứu, khuyến khích sáng tạo cũng như hoàn thiện các kỹ năng cần thiết khác cho sinh viên, học viên.

Thứ ba, Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học như giáo trình, tài liệu, cơ sở dữ liệu, phòng học, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành ... Đây có thể coi là công cụ quan trọng vừa để giảng viên triển khai hiệu quả chương trình đào tạo, vừa để người học có thể học, tự học, thực hành và sáng tạo tốt.

Thứ tư, Sự vào cuộc của toàn xã hội: Một mặt, cần có sự đầu tư, quan tâm mạnh mẽ của Nhà nước, của doanh nghiệp và của phụ huynh để nâng cao suất đầu tư tài chính cho công tác đào tạo và tạo môi trường đào tạo thuận lợi. Có thể nói nếu suất đầu tư tài chính thấp thì khó có thể có được chất lượng đào tạo cao được. Mặt khác, bản thân doanh nghiệp, người sử dụng lao động cũng nên tham gia vào quá trình đào tạo như tạo địa bàn thực tập, thực hành, góp ý đổi mới chương trình đào tạo, tham gia thỉnh giảng cùng với các nhà trường…. yếu tố thứ tư bày cũng bao gồm cả sự công khai chất lượng đào tạo của nhà trường để xã hội biết, giám sát và hỗ trợ.

Thứ năm, năng lực và nỗ lực của người học: Nếu bốn yếu tố trên được coi là vế thứ nhất thì năng lực và nỗ lực của sinh viên, học viên chính là vế thứ hai của quá trình đào tạo có chất lượng cao. Người học không chỉ cần có năng lực để tiếp thu kiến thức mà họ còn cần phải chăm chỉ học tập, mạnh dạn nghiên cứu, sáng tạo, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, tự hoàn thiện bản thân thông qua các kỹ năng cần thiết.

Xác định được những yếu tố quan trọng trên, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải luôn chú trọng làm tốt các yếu tố để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Hiện có trên 100 đơn vị, doanh nghiệp, cả trong nước và quốc tế, là đối tác của Nhà trường. Mạng lưới các đơn vị, doanh nghiệp này đã và đang hỗ trợ tích cực Nhà trường trong việc đổi mới chương trình đào tạo, tạo địa bàn thực hành, thực tập cho sinh viên, kể cả thực tập có hưởng lương, cấp học bổng và tiếp nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp, cử chuyên gia thỉnh giảng…

Nhờ đó, kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp luôn được doanh nghiệp và xã hội đánh giá cao và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm luôn đạt từ 90 đến 95%. Là một trong số những trường đầu tiên của cả nước kiểm định và đạt kiểm định chất lượng đại học, Nhà trường đã và tiếp tục công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng để xã hội và người học giám sát, góp ý, hỗ trợ.


GS.TS. Trần Văn Chứ

GS.TS. Trần Văn Chứ

GS.TS. Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp: "Chất lượng đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng đại học"

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học luôn là mục tiêu trọng tâm, xuyên suốt của bất kỳ của một trường đại học nào, dù là trường mới thành lập hay là trường đã có truyền thống lâu năm. Chất lượng giáo dục đại học được nâng cao sẽ đào tạo ra những kỹ sư, cử nhân có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ đáp ứng nhu cầu liên tục phát triển của xã hội. Từ đó, sẽ góp phần nâng cao thương hiệu của nhà trường, thu hút nguồn tuyển sinh có chất lượng cao và các nguồn lực đầu tư cho phát triển của nhà trường.

Có nhiều yếu tố tác động đến nâng cao chất lượng giáo dục đại học, tại mỗi giai đoạn phát triển và hoàn cảnh thực tế khác nhau của mỗi trường đại học, mà các yếu tố này có thể có thể không đồng nhất. Tuy nhiên, có 2 yếu tố được xem là quan trọng nhất mà các trường đại học luôn chú trọng đầu tư là: chất lượng đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu.

Người giảng viên giỏi, có trình độ chuyên môn tốt, phương pháp giảng dạy sinh động, có tư chất tốt, nhiệt huyết, yêu nghề sẽ có những bài giảng hấp dẫn đối với sinh viên, truyền thụ cho sinh viên có khả năng tư duy độc lập trong học tập, nghiên cứu, luôn tìm tòi và khám phá những vẫn đề mới.

Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu bao hàm khá nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến nâng cao chất lượng đào tạo như: trang thiết bị thực hành thí nghiệm, máy móc và hiện trường phục vụ nghiên cứu, thư viện, hạ tầng công nghệ thông tin, phòng học và trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy... đây là những yếu tố luôn cần được, đầu tư nâng cấp đổi mới.

Để đào tạo ra một kỹ sư, cử nhân vừa có kiến thức và vừa có kỹ năng thì “học phải đôi với hành”, sinh viên phải được thực hành và nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm có trang thiết bị hiện đại, phòng lab chuẩn và thực tế hiện trường. Sinh viên được sử dụng thư viện hiện đại, có không gian phù hợp, nguồn tài liệu tham khảo phong phú, bao gồm cả khả năng kết nối với các nguồn học liệu mở, có uy tín trên thế giới. Hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại sẽ hỗ trợ sinh viên tối đa trong học tập, nghiên cứu, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi đào tạo đại học bắt kịp theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trường Đại học Lâm nghiệp luôn không ngừng thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đây luôn là mục tiêu trọng tâm nằm trong các nghị quyết của Đại hội đảng bộ trường, hội nghị cán bộ viên chức hằng năm, cũng như các chỉ tiêu định lượng để thực hiện mục tiêu trong các quyết nghị của Hội đồng trường. Các giải pháp được thực hiện cũng không nằm ngoài các yếu tố được nêu trên.


GS.TS Đinh Văn Sơn

GS.TS Đinh Văn Sơn

GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại: "Cân đối vai trò quản lý Nhà nước hài hoà với tính tự quyết, sáng tạo của các trường..."

Để nâng cao chất lượng đào tạo đại học thì không có yếu tố nào là quan trọng nhất, không có yếu tố thứ yếu. Mỗi yếu tố đều giữ một hoặc một số vai trò nhất định, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới chất lượng đào tạo.

Qua thực tiễn cho thấy, chất lượng đào tạo (đầu ra) phụ thuộc vào 3 yếu tố: chất lượng sinh viên (đầu vào), tổ chức quá trình đào tạo và vai trò quản lý của Nhà nước đối với hoạt động đào tạo.

Cũng như hoạt động sản xuất, chất lượng sản phẩm trước hết ảnh hưởng bởi chất lượng nguyên liệu (đầu vào). Chất lượng sinh viên là tố chất, năng lực học tập, khả năng tư duy, sức sáng tạo của sinh viên.

Tổ chức quá trình đào tạo của các trường được hàm ý bao gồm: Chất lượng cơ sở vật chất đầu tư cho đào tạo và quản lý đào tạo, chất lượng đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, quản lý và phân cấp quản lý trong đào tạo, cơ chế khuyến khích và hỗ trợ sinh viên trong quá trình đào tạo,... Cùng với đó không thể thiếu yếu tố thứ ba là vai trò quản lý của Nhà nước đối với hoạt động đào tạo.

Về vấn đề này tôi muốn đề cập đến khía cạnh là nội dung quản lý Nhà nước chỉ dừng lại ở những nội dung gì, mức độ can thiệp cần thiết của Nhà nước, quyền tự chủ gắn với tự chịu trách nhiệm của các trường được xác định theo cân đối nào để đảm bảo vai trò quản lý Nhà nước hài hoà với tính tự quyết, sáng tạo của các trường...

Trong thời gian qua, nhất là kể từ khi trường ĐH Thương Mại thực hiện đề án thí điểm "Tự chủ tự chịu trách nhiệm", đã từng bước triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ của bộ GD&ĐT, Nhà trường đã và đang nỗ lực đầu tư nâng cấp, phát triển cơ sở vật chất cho đào tạo. Tiến hành rà soát và hoàn thiện các chương trình đào tạo theo hướng quốc tế hoá. Nhà trường đã và đang tiến hành rà soát và thực hiện chuẩn hoá đội ngũ giảng viên và chuyên viên quản lý, khuyến khích vật chất cho các giảng viên có thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học nhất là đối với các công bố quốc tế.

Nhà trường xây dựng một chính sách học phí, phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước. Đặc biệt là chính sách học bổng và hỗ trợ sinh viên. Năm 2018 nhà trường dự kiến chi cấp học bổng và các hỗ trợ sinh viên lên tới 22 tỷ đồng, trong đó, xét cấp học bổng cho các sinh viên trúng tuyển vào trường Đại học Thương mại với mức điểm trúng tuyển cao là 4,5 tỷ đồng, với mục đích thu hút các thí sinh có năng lực học tập tốt vào trường.

Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn: Áp dụng triệt để cơ chế quản trị đại học tiên tiến!

Để hiện thực hóa mục tiêu: “Đến năm 2020, ĐHQGHN đạt các tiêu chí cơ bản của đại học nghiên cứu”, ĐH QGHN thực hiện quyết tâm việc áp dụng triệt để cơ chế quản trị đại học tiên tiến, tạo dựng một môi trường làm việc thực sự thân thiện, thông thoáng, cơ chế thuận lợi, kết nối chặt chẽ với các Bộ, ngành, các đối tác trong và ngoài nước để tạo điều kiện cho các nhà khoa học phát huy hết niềm đam mê, sự sáng tạo và khát khao khoa học, cống hiến hết mình cho cộng đồng, cho đất nước, làm điểm tựa để ĐHQGHN cất cánh vươn lên tầm quốc tế.

Mỗi giảng viên của ĐHQGHN phải vừa là giảng viên, đồng thời phải là một nhà khoa học, vừa tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, hiện đại, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, chú trọng phát triển kỹ năng và xây dựng thái độ làm việc tích cực cho người học, vừa phải chủ động nghiên cứu khoa học, tích cực công bố quốc tế, lại vừa có khát vọng làm những việc có tầm vóc to lớn, đem tri thức chuyển giao giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội, nhu cầu cuộc sống hàng ngày của đất nước.

Hồng Hạnh (ghi)

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi
  Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi
  Công an TP Hà Nội cho biết, công an thành phố sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy... trước mùa thi
 • Cách mạng 4.0 và bài toán học sinh chọn ngành gì?
  Cách mạng 4.0 và bài toán học sinh chọn ngành gì?
  Chọn học ngành gì để ra trường không bị thất nghiệp luôn là bài toán khó, bài toán ấy càng hóc búa hơn khi sinh viên ra trường đứng trước thách thức lớn từ cuộc cách mạng 4.0.
 • Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường học đề ra “một rừng” khoản thu
  Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường học đề ra “một rừng” khoản thu
  Dân trí Mặc dù năm học 2017 - 2018 chuẩn bị kết thúc, tuy nhiên vì bức xúc trước việc nhà trường thu hàng loạt khoản vô lý nên tập thể phụ huynh Trường tiểu học Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa đã có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm. >> Bài 2: Kết luận thanh tra trường dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm >> Bài 1: Phụ huynh choáng với dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm
 • Trường đại học cảnh báo sinh viên về nạn trộm cướp tài sản
  Trường đại học cảnh báo sinh viên về nạn trộm cướp tài sản
  Dân trí Mới đây, hai trường đại học tại TPHCM đã có cảnh báo cho sinh viên về việc phòng ngừa tội phạm, quản lý tư trang, tài sản khi lên - xuống xe, khu vực các trạm dừng xe buýt gần trường học sau một số vụ trộm cướp diễn ra tại trạm xe buýt gần trường học.
 • Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh trường THCS - THPT Tân Phú
  Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh trường THCS - THPT Tân Phú
  Lễ trưởng thành và tri ân của học sinh Trường THCS - THPT Tân Phú (thành viên trực thuộc Hệ thống Giáo dục TTC) đã trở thành hoạt động thường niên, được nhà trường đặc biệt quan tâm đầu tư tổ chức nhằm đánh dấu và lưu giữ sự trưởng thành của các em học sinh lớp 12, đồng thời giáo dục các em luôn giữ được nét đẹp truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
 • BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh
  BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh
  Dân trí Ngọc Trinh là MC, BTV được khán giả yêu mến của VTV. Tên tuổi cô gắn với chương trình Bản tin Tài chính, Chuyển động 24h… Thay vì “yên vị”, tự hài lòng với vị trí “vạn người mê”, BTV Ngọc Trinh quyết định tiếp tục “mài dùi đèn sách” khi ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) của Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT.
 • “Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?
  “Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?
  Dân trí “Nhà hùng biện tương lai” là cuộc thi do hệ thống trường Anh ngữ quốc tế Scots English Australia tổ chức với mong muốn mang đến cho trẻ một sân chơi bổ ích nhằm trau dồi khả năng tự tin nói tiếng Anh cùng những kỹ năng xã hội cần thiết. Cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng “khủng” lên tới 200 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
 • Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính
  Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính
  Dân trí Trong đề án hơn 749 tỷ về “Đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2018 -2020” mà Bộ GD&ĐT vừa gấp rút thu hồi vì bị dư luận phản ánh có nêu một số điểm mới. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ thi trên máy tính. >> Bộ GD&ĐT thu hồi đề án đổi mới thi 749 tỉ đồng
 • “Xóa sổ” trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên là “lợn”
  “Xóa sổ” trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên là “lợn”
  Dân trí Chiều 23/5, công nhân gần như hoàn tất việc phá dỡ trang thiết bị tại chi nhánh cuối cùng của Trung tâm MST English ở Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội). Các địa điểm khác của trung tâm này cũng đóng cửa từ trước đó. >> Vụ “cô giáo tiếng Anh” chửi học viên là “lợn”: Trả lại hàng chục triệu đồng học phí >> Cấm dạy, phạt 5 triệu đồng với “cô giáo tiếng Anh” gọi học viên là “lợn” >> Vụ “cô giáo tiếng Anh” chửi học viên là “lợn”: Yêu cầu dừng toàn bộ lớp học, bồi hoàn học phí
 • Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Dân trí Để xây dựng một ngôi trường THPT sang vị trí mới, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình”. Theo đó, hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ được dùng để thanh toán cho chủ đầu tư xây dựng ngôi trường mới với tổng số vốn xây dựng là hơn 87 tỷ đồng.
 • Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Dân trí Nằm cạnh con đường chạy dọc bờ sông Mã, lớp học được làm bằng tranh tre, nứa lá xung quanh trống huơ trống hoác, cạnh đó là những lớp học “hai trong một”... Đó là những thực tế đầy xót xa của điểm trường lẻ bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).
 • Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Dân trí Liên quan đến sự việc cháu bé 3 tuổi, học sinh Trường mầm non xã Nga Hải (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do bị cô giáo đánh, qua chụp chiếu tại bệnh viện cho thấy, không có bất kỳ vết thương nào trên cơ thể cháu bé. Huyện Nga Sơn đã yêu cầu các ngành chức năng và cơ quan Công an vào cuộc xác minh. >> Bé gái 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh
 • Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Dân trí Khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 xuất hiện tình trạng lún nứt, lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phụ huynh kiến nghị không cho con em vào học vì sợ trường sập. Hiện chính quyền địa phương chỉ đạo niêm phong và tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để có hướng khắc phục.
 • Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Dân trí Món trứng cá muối làm từ cá gì? Nguyên tố nào phổ biến nhất trong khí quyển Trái đất? Ký hiệu hóa học của bạc là gì? Bạn thử bắt tay vào làm bài trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc
 • Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Dân trí Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada. >> Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia >> Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
 • Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên lái xe ô tô an toàn” cho hay, với hiệu ứng tích cực, khơi dậy phong trào tìm hiểu kiến thức, kỹ năng lái xe ôtô an toàn của các bạn sinh viên thì vòng sơ loại đã tiếp nhận 27.448 bài dự thi trực tuyến. Ban tổ chức cũng đã tìm ra được những gương mặt xuất sắc của mỗi đội để tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết.
 • Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Dân trí Trong chặng đường hơn mười năm làm nghề giáo của mình, tôi may mắn gặp được những đồng nghiệp cũng là người thầy, người chị hết lòng bảo ban, truyền đạt kinh nghiệm của người đi trước. Chị là một trong số đó, một giáo viên Ngữ Văn giỏi nhiều năm liền đã thắp lửa nhiệt huyết bồi dưỡng học sinh giỏi trong tôi. >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Thời gian gần đây, cháu Nguyễn Tiến Thành có dấu hiệu lưng cong, vai trái vẹo, nguy cơ mắt cận. Mẹ cháu lập tức tìm hiểu nguyên nhân, đưa cháu đi khám. Đặc biệt, chị vui mừng phát hiện ra cách giúp con thoát khỏi tình trạng này.
 • Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Dân trí Theo kế hoạch trước đây, các trường phải lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực vào ngày 29/6/2018 hoặc ngày 30/6/2018; tổ chức tuyển sinh từ ngày 10 đến ngày 12/7/2018. Tuy nhiên, trong quy định sửa đổi ngày 10/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã “nới lỏng” cho việc tuyển sinh đầu cấp. >> Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp >> Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội >> Hà Nội công bố phương án thi đánh giá năng lực vào lớp 6
 • Bị tố ăn cắp bản quyền, lãnh đạo Langmaster cúi đầu xin lỗi và hạ video vi phạm
  Bị tố ăn cắp bản quyền, lãnh đạo Langmaster cúi đầu xin lỗi và hạ video vi phạm
  Dân trí “Tôi là người đứng đầu và chịu mọi trách nhiệm về vấn đề của Langmaster. Tôi chính thức gửi lời xin lỗi và cầu thị nhận lỗi. Chúng tôi rất mong muốn các anh chị khách hàng và cộng đồng cho chúng tôi một cơ hội để sửa sai”.