TS Trần Du Lịch: Cần tổ chức lại toàn bộ hệ thống giáo dục

53 - 14/04/2018 - 09:56:16 - Giáo dục

Dân trí “Cần tổ chức lại giáo dục phổ thông và dạy nghề là một bộ, còn đại học và nghiên cứu khoa học thành một bộ. Với tình trạng như hiện nay thì toàn bộ hệ thống giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của chúng ta đang chia cắt nghiêm trọng và không tránh khỏi lợi ích cục bộ theo từng mảng bị chia cắt”. >> Nên đổi tên “ĐH Quốc gia” thành “ĐH tổng hợp”?

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Đó là đề xuất mà TS Trần Du Lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nêu tại Hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH (dự thảo lần 5) do Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức.

TS Trần Du Lịch đề nghị sắp xếp lại toàn bộ hệ thống giáo dục
TS Trần Du Lịch đề nghị sắp xếp lại toàn bộ hệ thống giáo dục

Theo ông Lịch, dự thảo luật lần này Chính phủ đã tập trung xử lý những "điểm nghẽn, nút thắt cản trở việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đại học. Nêu cụ thể ba nhóm nội dung của điểm nghẽn chủ yếu phải sửa đổi, bổ sung gồm: tự chủ đại học và quản trị đại học; Quản lý đào tạo và Quản lý nhà nước đối với giáo dục đại học trong điều kiện tự chủ đại học.

Tuy nhiên, theo ông để tháo gỡ nút thắt, dự án Luật lần này đã đề nghị sửa đổi 39 trên tổng số 73 điều của luật hiện hành và bổ sung thêm hai điều mới, tức là chiếm 53%. Như vậy, với số lượng sửa đổi như trên thì không phù hợp với Nghị quyết của Quốc hội là sửa đổi một số điều mà thực chất phải gọi là Luật Giáo dục đại học sửa đổi mới phù hợp.

Đồng thời, ông cho rằng thay vì chỉ tập trung vào giải quyết những “điểm nghẽn” cơ bản thì dự thảo đã sửa quá nhiều chỗ không cần thiết, làm rối lên. “Nếu xét ở chỗ sửa đổi 39 điều và bổ sung 2 điều mới có giải quyết được các điểm nghẽn không thì tôi cho rằng không. Cụ thể như ở điều 12 chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học thì chỉ mang tính khẩu hiệu mà không có nội dung cụ thể nào. Như vậy thì ban hành làm gì?”, ông Lịch băn khoăn.

TS Trần Du Lịch cũng nhận xét chính sách được nêu trong dự thảo luật vẫn mơ hồ. Như khoản 3 nói về cơ sở hoạt động không vì lợi nhuận cũng nói chung chung mà không biết sẽ có chính sách gì áp dụng ở đây. Luật có khắc phục được tình trạng thương mại hóa trong giáo dục đại học không, có khuyến khích những nhà hảo tâm đóng góp xây dựng các cơ sở giáo dục đại học phi lợi nhuận hay không.

Vị nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết: “Tôi đồng tình với quan điểm “giáo dục là sự nghiệp của nhà nước chứ không có yếu tố thị trường kể cả ở nước Mỹ. Ai nói giáo dục do thị trường điều tiết là sai lầm nghiêm trọng. Đừng tưởng ở Mỹ trường tư chiếm 80% thì là thị trường không đâu thực tế tất cả là do nhà nước chi phối. Cái họ khác mình là cách quản lý. Họ quản lý là dùng chính sách quản lý để tác động đến giáo dục, còn ta quản lý thì bày đặt ra tầng tầng, lớp lớp để quyết cái nọ, quyết cái kia. Tôi cho rằng dự thảo luật lần này phải làm rõ điều đó”.

 Toàn cảnh buổi hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH ​
Toàn cảnh buổi hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH ​

Ông Lịch cũng nhấn mạnh phải thay đổi quan điểm về quản lý, cách quản lý hiện nay. “Tôi ủng hộ quan điểm mở rộng quyền tự chủ đại học, nhưng tự chủ gì mà vẫn quy định nội dung phải thế này, thế kia thì sao gọi là tự chủ. Tự chủ là được mọi quyền để sáng tạo và chỉ những gì luật quy định mới phải làm theo. Hãy bắt chước luật doanh nghiệp, cái gì không cho thì ghi trong luật, còn lại thì trường được quyền làm. Nên mở rộng tự chủ đại học trên hai nội dung chính: đào tạo, tuyển sinh, nghiên cứu khoa học, sáng tạo và quản trị đại học”, ông Lịch nói.

Theo TS Trần Du Lịch, việc sửa đổi luật là cần thiết tuy nhiên những bất cập về chất lượng đào tạo ĐH của nước ta hiện nay như cho ra đời quá nhiều trường ĐH kém chất lượng, sự thương mại hóa giáo dục không phải chỉ có nguyên nhân từ sự bất cập của luật mà từ những con người thực thi. Do đó nếu chỉ tập trung sửa luật mà không quan tâm tổ chức lại bộ máy quản lý, bố trí người có tâm, có tầm với sự nghiệp giáo dục thì tình hình giáo dục ĐH khó được cải thiện nếu có sửa Luật”, ông Lịch nhấn mạnh.

Ông đề nghị: “Quốc hội nên chủ động sắp xếp tất cả các ĐH, viện do nhà nước quản lý. Cần phải bỏ cơ chế Bộ nào cũng có trường ĐH, trừ những Bộ có cơ chế sử dụng cán bộ phải “hậu bổ” như Học viện Quốc phòng còn nếu đào tạo cho xã hội thì cần gì bộ nào cũng đào tạo là điều không hiểu được.

Cần tổ chức lại giáo dục phổ thông và dạy nghề là một bộ, còn ĐH và nghiên cứu khoa học thành một bộ. Với các bộ như hiện nay thì toàn bộ hệ thống giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của chúng ta đang chia cắt nghiêm trọng và không tránh khỏi lợi ích cục bộ theo từng mảng bị chia cắt”.

Do đó, ông Lịch đề xuất hai phương án: “Nếu sửa một số điều đối với Luật hiện hành thì chỉ tập trung vào một số điều quan trọng về quyền tự chủ ĐH và tập trung chế định chính sách cho loại hình ĐH phi lợi nhuận. Nếu chậm lại 1-2 năm thì nghiên cứu viết lại toàn bộ Luật giáo dục ĐH mới thể hiện tư duy cải cách cơ bản toàn diện, thay đổi tư duy quản lý nhà nước về giáo dục”.

Lê Phương (ghi)

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
  Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
  Dân trí Học sinh, giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu và ngành giáo dục TPHCM đau xót trước sự việc cô giáo trường này bị đồng nghiệp dạy cùng trường sát hại ngay trên đường phố. Được biết, cô vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học tại ĐH Sài Gòn. >> TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
 • Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!
 • Trường “ma” liên kết tại Đắk Lắk: Mới thí điểm năm đầu tiên
  Trường “ma” liên kết tại Đắk Lắk: Mới thí điểm năm đầu tiên
  Dân trí Theo Sở GD-ĐT Đắk Lắk, năm học 2017 – 2018 là năm học đầu tiên tỉnh nhà có một trường thí điểm việc hợp tác với trường “ma” quốc tế George Washington ở Mỹ. >> Trường “ma” liên kết tại Việt Nam: Bộ GD&ĐT yêu cầu 9 tỉnh dừng hợp tác
 • Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Dân trí Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.
 • Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Hè đến chính là lúc trẻ có cơ hội thỏa sức sáng tạo, theo đuổi đam mê, tạm quên những căng thẳng, áp lực của bài tập, những kỳ thi nhàm chán.... Tuy nhiên, đây cũng là lúc phụ huynh “đau đầu” tìm kiếm một địa chỉ để con vừa thỏa sức vui chơi lại phát triển toàn diện cả về kỹ năng lẫn kiến thức...
 • Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Dân trí “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết. >> Hà Nội: Sẽ quy định việc học sinh sử dụng Facebook và điện thoại >> 2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ
 • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo
  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo
  Dân trí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký văn bản 522/TTg-TH, yêu cầu các Bộ triển khai ngay nhiệm vụ Chính phủ giao. Trong đó yêu cầu Bộ GD-ĐT kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đạo đức, phẩm chất nhà giáo, ảnh hưởng đến hình ảnh đội ngũ nhà giáo đối với xã hội.
 • Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục
  Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục
  Dân trí Anh Vũ Toàn Thịnh (sinh năm 1991) hiện đang làm công tác nghiên cứu tại ĐH Y Hà Nội xuất sắc nhận được 4 học bổng thạc sĩ toàn phần và 3 học bổng ngắn hạn tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến thế giới. >> Cô gái 18 tuổi xinh xắn giành học bổng toàn phần của ĐH Harvard và Stanford >> Viết luận bằng thơ Nhật, cô gái dễ thương giành học bổng tiền tỷ đại học Mỹ
 • Buộc thôi việc giáo viên sờ vùng “nhạy cảm” của học sinh
  Buộc thôi việc giáo viên sờ vùng “nhạy cảm” của học sinh
  Dân trí Một nam giáo viên ở Bình Dương đã bị thôi việc vì bị phụ huynh tố cáo sờ mó vùng “nhạy cảm” của các em học sinh nữ trong thời gian dài.
 • TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
  TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
  Dân trí Vụ việc một nữ giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đồng nghiệp sát hại đang gây hoang mang cho giáo viên và học sinh. Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường ổn định tâm lý cho học sinh và giáo viên.
 • Giáo viên chỉ dọa phạt học sinh ngậm dép?
  Giáo viên chỉ dọa phạt học sinh ngậm dép?
  Dân trí Trên mạng xã hội lan truyền thông tin giáo viên tiếng Anh Trường tiểu học Sông Lô (Phú Nhuận, TPHCM) phạt học sinh nói chuyện trong lớp bằng cách... bắt các em ngậm dép. Tuy nhiên, thông tin này được xác định là chưa chính xác.
 • Lộ trình nghề nghiệp nào lí tưởng cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng?
  Lộ trình nghề nghiệp nào lí tưởng cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng?
  Dân trí Nhìn rõ mục tiêu, lên kế hoạch cụ thể và định hướng lộ trình nghề nghiệp đúng đắn ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường đại học sẽ giúp bạn trẻ theo đuổi ngành Tài chính ngân hàng vững bước, thăng tiến về sự nghiệp. >> Nhà tuyển dụng ngành Luật than: “Mỏi mắt” không tìm được nhân sự
 • Giảng viên trẻ dân tộc Sán Dìu: 1 năm công bố 7 bài báo quốc tế ISI
  Giảng viên trẻ dân tộc Sán Dìu: 1 năm công bố 7 bài báo quốc tế ISI
  Dân trí Đó là Nguyễn Văn Thìn sinh năm 1988, dân tộc Sán Dìu, giảng viên toán trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên. Đến thời điểm này, Thìn đã có 15 bài báo quốc tế trong danh mục ISI. >> Năm 2018: Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên mở 3 ngành học “hót” >> Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục
 • Đắk Lắk: Công an tỉnh, Sở Nội vụ giám sát chặt chẽ kỳ thi tuyển giáo viên
  Đắk Lắk: Công an tỉnh, Sở Nội vụ giám sát chặt chẽ kỳ thi tuyển giáo viên
  Dân trí Kỳ thi tuyển giáo viên tại huyện Krông Pắk với 441 thí sinh dự thi để giành 83 chỉ tiêu sẽ được Công an tỉnh Đắk Lắ phối hợp cùng Sở Nội vụ giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực trong thi cử. >> Vụ 500 giáo viên dôi dư: Kỷ luật khiển trách Bí thư và Chủ tịch huyện
 • Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018
  Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018
  Dân trí Thí sinh thi một thành phần bài thi phải có mặt trước cửa phòng thi trước 10 phút; nộp đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi; không để dấu hiệu trên bài thi... đó là nhắc nhở của Bộ GD&ĐT đối với thí sinh khi làm bài thi tổ hợp 2018. >> Chọn cùng lúc 2 bài thi tổ hợp: Coi chừng kiệt sức >> Kỳ thi THPT Quốc gia: Nhiều băn khoăn trong bài thi tổ hợp
 • Hoa mắt với học phí trường “con nhà giàu” ở TPHCM
  Hoa mắt với học phí trường “con nhà giàu” ở TPHCM
  Dân trí Trong số các trường tư thục ở TPHCM, Trường Tiểu học, THCS và THPT Bắc Mỹ đóng ở huyện Bình Chánh có học phí vào mức "khủng" nhất với hơn 48 triệu đồng/tháng, chưa tính chi phí nội trú hoặc bán trú.
 • Gia đình đồng ý tha lỗi cho cô giáo đánh trẻ tại lớp học
  Gia đình đồng ý tha lỗi cho cô giáo đánh trẻ tại lớp học
  Dân trí Trong buổi làm việc, đại diện gia đình đã đồng ý tha lỗi cho cô giáo và bỏ qua sự việc. Trước đó, sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã gặp và trao đổi với cô giáo, thông cảm với hành vi của nữ giáo viên, có thể cô nóng giận lúc cháu quấy khóc là sự cố không mong muốn. >> Nghệ An: Đình chỉ cơ sở mầm non nơi cô giáo bạo hành trẻ >> Cô giáo mầm non tát trẻ liên tục ngay trong lớp học
 • Chương trình dự bị đại học New Zealand lần đầu tiên mở tại Việt Nam
  Chương trình dự bị đại học New Zealand lần đầu tiên mở tại Việt Nam
  Dân trí Chiều 19/4, Trường Nguyễn Siêu (Hà Nội), Trường ĐH Masey (New Zealand) và Trường ĐH Kinh tế (thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác từng bước triển khai chương trình Dự bị đại học Quốc tế New Zealand đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.
 • Khánh thành khách sạn 5 sao ngay trong trường học
  Khánh thành khách sạn 5 sao ngay trong trường học
  Sáng 20/4, tại Tòa nhà Con tàu tri thức, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức khánh thành Khu tổ hợp thực hành du lịch và Khách sạn Sulyna theo tiêu chuẩn quốc tế, đẳng cấp 5 sao. Theo đó, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên ngành du lịch HIU đã có điều kiện tiếp cận, thực hành trong môi trường làm việc thực tế sau này.
 • Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội
  Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội
  Dân trí Ngày 20.4, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội công bố 9 điểm mới trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019. >> Tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội: Căng ở đâu?