Biến đổi khí hậu cũng là cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên

51 - 10/05/2018 - 11:01:47 - Sao việt

Dân trí Ngày 8/5, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp cùng trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức buổi đối thoại với thanh niên về biến đổi khí hậu. >> “Hệ sinh thái học nhóm và luyện thi” giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sinh viên >> Chàng trai 9X Quảng Trị khởi nghiệp từ nấm sò

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Ông Olivier Sigaux - Phó Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD Việt Nam; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu; ông Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cùng nhiều chuyên gia Pháp, Việt Nam về lĩnh vực chống biến đổi khí hậu (BĐKH) tham dự chương trình này.

Thanh niên sống xanh, bắt đầu từ hành động nhỏ để chống biến đổi khí hậu

Theo ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề của BĐKH.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan đã tác động tiêu cực đến sản xuất, tàn phá hạ tầng, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Xu hướng bão lũ, hạn hán, nước biển dâng gây sạt lở đất, đá ngày càng có cường độ mạnh hơn ở nhiều nơi trên phạm vi cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền núi, ven biển và đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Cường cho rằng, ứng phó với biến đổi khí hậu không thể chỉ là công việc của riêng Chính phủ mà mọi công dân, đặc biệt là thế hệ thanh niên, phải tiếp tục nâng cao tiếng nói của mình bởi để được sống cuộc sống trong một thế giới sạch hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Ông Cường kêu gọi các bạn trẻ hãy xây dựng một phong cách sống mới là phong cách sống “xanh”, ít phát thải và truyền cảm hứng cho những người xung quanh mình.

AFD và Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ cùng nhau tuyên bố triển khai chương trình GEMMES Việt Nam, một chương trình nghiên cứu kinh tế về BĐKH.
AFD và Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ cùng nhau tuyên bố triển khai chương trình GEMMES Việt Nam, một chương trình nghiên cứu kinh tế về BĐKH.

“Thế hệ trẻ các bạn đang ngày càng gia tăng cả về lượng và chất. Các bạn hãy sử dụng lợi thế đó để có nhận thức cao hơn về môi trường và xã hội, tận dụng năng lượng và kiến thức của các bạn để dẫn dắt xã hội của chúng ta hướng tới một tương lai bền vững hơn, thích ứng cao với BĐKH và một xã hội ít rác thải.

Các bạn hãy tích cực tham gia vào các hoạt động từ cấp địa phương đến cấp quốc gia và toàn cầu trong việc nâng cao nhận thức, thực hiện các chương trình giáo dục, bảo tồn thiên nhiên, thúc đẩy năng lượng tái tạo, áp dụng các hoạt động phát triển thân thiện môi trường và thực hiện các dự án, cho dù nhỏ về thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính”, Cục trưởng Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường kêu gọi.

Ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD Việt Nam thông tin, để ứng phó với việc khí hậu nóng lên cuối thế kỷ này cần khoản đầu tư rất lớn về các công trình xanh.

“Ước tính đầu tư 15 tới dao động trong khoảng 50 nghìn – 80 nghìn tỷ đô la, tương đương với tổng GDP toàn cầu, một số tiền rất khủng khiếp. Vì thế, chúng ta cần tập trung trí tuệ để cùng suy nghĩ trong tương lai sẽ thực hiện những khoản đầu tư đó như thế nào”, ông Richy cho biết.

Ông Fabrice Richy đề cập đến tác động đến sự đa dạng của hệ sinh thái từ biến đổi khí hậu. Ông Fabrice Richy đưa ra cảnh báo: “Thời gian gần đây, rác thải túi nilon trôi nổi tại Vịnh Hạ Long. Gây hại cho Vịnh Hạ Long là một sự thiệt hại lớn cho loài người”.

Ông Fabrice Richy cũng đưa thêm cảnh báo, nếu tiếp tục có tiếp tục đánh bắt hải sản công nghiệp ở vùng nước sâu thì đến 2050 sẽ mất tất cả các loài cá và chỉ còn lại các loài sứa.

Hàng ngàn bạn trẻ quan tâm tới biến đổi khí hậu tới tham dự chương trình
Hàng ngàn bạn trẻ quan tâm tới biến đổi khí hậu tới tham dự chương trình

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cũng chia sẻ: “Chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt nếu không làm chậm lại BĐKH. Vì vậy, mỗi bạn hãy cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu từ những việc nhỏ hằng ngày và kêu gọi những người xung quanh cùng thực hiện. Bên cạnh đó có những nghiên cứu phát hiện để tìm ra những mô hình, phương thức, kịch bản làm sao làm giảm tác động tiêu cực của BĐKH”, anh Tuấn nhấn mạnh.

GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định, để ứng phó thành công với BĐKH, giới trẻ đóng vai trò then chốt. “Phát triển bền vững không còn là sự lựa chọn mà là xu thế tất yếu. Chúng ta hãy đặt niềm tin vào giới trẻ trong việc thay đổi thế giới theo hướng phát triển bền vững hơn trong tương lai”.

GS Trần Thọ Đạt cho biết thêm, hiện trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã tiên phong trong giảng dạy và nghiên cứu biến đổi khí hậu trên giác độ kinh tế cũng như nỗ lực chuyển tải các kết quả nghiên cứu về kinh tế học BĐKH. Nhà trường cũng dự kiến sẽ mở ngành đào tạo cử nhân về Kinh tế và Quản lý BĐKH để đáp ứng nhu cầu tư vấn và hoạch định chính sách trong lĩnh vực này.

Biến đổi khí hậu cũng là cơ hội đối với sinh viên khởi nghiệp

Cũng tại chương trình này, các chuyên gia dành thời gian để giao lưu với sinh viên các trường đại học, cao đẳng tham gia chương trình.

Ông GS.TS Gael Giraud - Kinh tế trường của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đưa ra thống kê: “Nguyên nhân chính của BĐKH là do con người gây ra hiệu ứng nhà kính. 50% dân số thuộc nửa nghèo chỉ gây ra 10% rác thải gây ra hiệu ứng nhà kính, trong khi đó 50% dân số còn lại gây ra 90%. Tất cả các nước trên thế giới đều có những người rất giàu là nguồn gây ô nhiễm chính.

Các chuyên gia chia sẻ thông tin và trao đổi với sinh viên về chống biến đổi khí hậu
Các chuyên gia chia sẻ thông tin và trao đổi với sinh viên về chống biến đổi khí hậu

Giải pháp đầu tiên để giảm bớt nguồn gây ô nhiễm từ những người giàu là xoá bỏ sự bất bình đẳng xã hội. Nhưng nếu chỉ xoá bỏ sự bất bình đẳng xã hội cũng là không đủ mà chỉ là giảm bớt được phần nào hiệu ứng nhà kính.

Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải thay đổi triệt để mô hình kinh tế để cho người giàu hay người nghèo đều có thể hướng tới sự phát triển cân bằng, như là thay đổi nguồn năng lượng tái tạo, cách thức tiêu dùng vì môi trường bền vững”.

Ông Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Uỷ ban quốc gia về Biến đổi khí hậu Việt Nam (VPCC) cho hay: “BĐKH đang xảy ra. Nó do con người gây ra. Con người hoàn toàn có thể làm chậm quá trình BĐKH nhưng các nước trên thế giới đàm phán 20 năm vẫn chưa đi đến thống nhất về thoả thuận chung chống BĐKH. Việt Nam đứng thứ 28 trên thế giới về tổng lượng rác thải gây hiệu ứng nhà kính.

Các bạn hôm nay là sinh viên, ngày mai các bạn là những nhà phát triển, quản lý kinh tế. Tôi cho rằng biến đổi khí hậu là một cơ hội đối với các bạn, khi mà các bạn nắm được xu hướng phát triển của kinh tế bền vững. Đó là một phương thức start-up mang tính thời đại”.

Phạm Thị Hương Giang (Jang Kiều) - Nhà tư vấn thương hiệu và trách nhiệm xã hội bày tỏ: “Nếu như các bạn không quan tâm tới BĐKH một cách thiết thực, chúng ta sẽ không thoát khỏi thứ hạng cao trên bảng xếp hạng những nước gây ra BĐKH”.

Một bạn trẻ đặt câu hỏi cho các chuyên gia rằng liệu lợi nhuận của doanh nghiệp liệu có mâu thuẫn với giảm thiểu BĐKH?

GS.TS Gael Giraud đáp: “Thực tế, trong Quốc hội Pháp cũng đang diễn ra những chủ đề căng thẳng về chủ đề này. Ở đây chúng tôi muốn cải cách để nêu rõ vai trò của doanh nghiệp về lợi nhuận phục vụ cho lợi ích chung.

Tất nhiên lợi nhuận là cần thiết để đảm bảo doanh nghiệp có lời. Thế nhưng lợi nhuận không phải là mục tiêu duy nhất của doanh nghiệp, điều đó sẽ không được chấp nhận. Kinh doanh cần phải quan tâm tới trách nhiệm xã hội, kinh doanh xanh”.

Bạn Thu Phương - sinh viên ĐH KTQD hỏi: “AFD đã sẽ có những hoạt động gì hỗ trợ cho Việt Nam chống BĐKH?”

Gael: “Cơ quan Phát triển Pháp có rất nhiều dự án hỗ trợ cho VN chống BĐKH. Một trong số đó là dự án ở Lai Châu, Cần Thơ, Đà Nẵng, chỗng xói lở bờ biển ở các tỉnh duyên hải, trong đó có những địa phương như Hội An...”.

Cũng trong khuôn khổ của sự kiện lần này, AFD và Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ cùng nhau tuyên bố triển khai chương trình GEMMES Việt Nam, một chương trình nghiên cứu kinh tế về BĐKH.

Chương trình nghiên cứu ứng dụng GEMMES (Generalized Monetary Macrodynamics for the Ecological Shift) được AFD triển khai vào năm 2015 với mục tiêu là tạo thuận lợi cho những đối thoại chính sách công xoay quanh các vấn đề kinh tế vĩ mô gắn với khí hậu và rộng hơn là với hệ sinh thái.

Chương trình được xây dựng dựa trên hai định hướng: tham gia và đóng góp cho cuộc thảo luận ở tầm quốc tế về khí hậu (GIEC, COP, ...), và tăng cường năng lực xây dựng, chỉ đạo và đánh giá các chính sách công về khí hậu của các nước đối tác. Theo đó, đã có những mối quan hệ đối tác được thiết lập trong khuôn khổ chương trình GEMMES với Braxin (về các kịch bản chuyển đổi năng lượng), Bờ Biển Ngà (về tác động ngân sách của những biến động giá nguyên liệu), và Colombia (về vai trò của tài nguyên thiên nhiên).

Tại Châu Á, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên được hưởng chương trình này của AFD. Tại đây, sau những cuộc gặp gỡ trao đổi với các bộ, ban ngành, cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu về lĩnh vực này, Gemmes Việt Nam xác định mục tiêu là sẽ đánh giá những thiệt hại do khí hậu gây ra và các quỹ đạo thích ứng dài hạn.

Các chiến lược thích ứng để đối mặt với những thiệt hại này sẽ bao hàm nhiều phương diện từ kinh tế, đến xã hội, địa lý...

Mai Châm

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • ​Làn sóng sữa hạt - xu thế mới hấp dẫn giới trẻ
  ​Làn sóng sữa hạt - xu thế mới hấp dẫn giới trẻ
  Dân trí Trong nhịp sống hiện đại bận rộn, con người thường có xu hướng tìm về thiên nhiên để thanh lọc cơ thể và tìm lại sự bình yên trong tâm hồn. Vì vậy, trong những năm gần đây, xu hướng sống xanh - liền với việc lựa chọn dinh dưỡng sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên.
 • Này cô gái, em tiếc nuối làm gì những điều đã cũ?
  Này cô gái, em tiếc nuối làm gì những điều đã cũ?
  Dân trí Thanh xuân con gái ngắn vô cùng, chuyện tình cảm đổ vỡ là điều không ai mong muốn. Cuộc đời vốn dĩ tàn khốc như thế, khóc lóc, tiếc nuối cũng đâu kéo mọi thứ trở về nơi chưa bắt đầu…
 • Chuyện những người trẻ không ngại dấn thân vào gian khó, hiểm nguy
  Chuyện những người trẻ không ngại dấn thân vào gian khó, hiểm nguy
  Dân trí Một bác sĩ 9X tình nguyện đi bất cứ nơi đâu cần mình, không chọn địa điểm; một chiến sỹ cảnh sát từ nhỏ đã hình dung đối đầu với tội phạm là công việc cực kỳ nguy hiểm nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi... Con đường họ chọn đủ sức mạnh truyền cảm hứng về đam mê, về cống hiến cho bất cứ ai. >> "Hôm nay là thanh niên tiên tiến, ngày mai vẫn phải là thanh niên tiên tiến" >> Thanh niên phải khát vọng, phải dấn thân!
 • Ngắm vẻ đẹp của nữ sinh trường Bưởi trong tà áo dài ngày bế giảng
  Ngắm vẻ đẹp của nữ sinh trường Bưởi trong tà áo dài ngày bế giảng
  Dân trí Sáng nay (23/5), trong lễ bế giảng chia tay mái trường cấp 3, các bạn nữ sinh trường THPT Chu Văn An thướt tha, duyên dáng trong tà áo dài.
 • Dân mạng rần rần tìm kiếm chàng mẫu Tây Ban Nha quyến rũ trong MV của Min
  Dân mạng rần rần tìm kiếm chàng mẫu Tây Ban Nha quyến rũ trong MV của Min
  Dân trí Anh chàng điển trai 21 tuổi đến từ Barcelona, Tây Ban Nha đang được bạn trẻ Việt quan tâm nhờ đóng cặp với ca sĩ Min trong MV mới của cô nàng.
 • 9x Đồng Tháp kể
  9x Đồng Tháp kể "chuyện tình gà bông" đẹp nên thơ bằng hình ảnh
  Dân trí Bộ ảnh là cảm xúc của chàng trai hoài niệm về quãng thời gian tuổi trẻ đã từng rụt rè, bỏ lỡ với cô bạn cùng bàn năm đó, những câu nói, việc làm mà lẽ ra nên thực hiện thì nay đã không hối hận... >> Tuổi học trò - nơi gửi gắm kí ức và cảm xúc chân thật nhất >> Bản mashup 23 ca khúc đáng nhớ chia tay tuổi học trò
 • Mở ứng dụng điện thoại về gương sáng thanh niên làm theo lời Bác
  Mở ứng dụng điện thoại về gương sáng thanh niên làm theo lời Bác
  Dân trí Điểm mới hấp dẫn của Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V là tinh thần tuổi trẻ với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cụ thể là sáng tạo ứng dụng trên điện thoại cung cấp các thông tin về chương trình, lịch hoạt động, tấm gương thanh niên...
 • “Học hóa bằng phần mềm Scratch” giành giải cao nhất Hội thi Tin học trẻ Nghệ An
  “Học hóa bằng phần mềm Scratch” giành giải cao nhất Hội thi Tin học trẻ Nghệ An
  Dân trí Cùng với “Học hóa bằng phần mềm Scratch”, hai sản phẩm “Phần mềm thông minh Thug My Life” và “Khám phá tin học” đã giành giải Nhì phần thi phần mềm sáng tạo Hội thi Tin học trẻ Nghệ An. Ở nội dung này không có giải Nhất. >> Hơn 200 thí sinh tranh tài tại Hội thi Tin học trẻ Nghệ An
 • Chàng cựu sinh viên FPT đa tài, đúng chuẩn
  Chàng cựu sinh viên FPT đa tài, đúng chuẩn "con nhà người ta"
  Dân trí Học giỏi, đa tài, tự tin là những gì người ta thường nói về chàng trai Nguyễn Xuân Tài – cựu sinh viên Đại học FPT. Xuân Tài là chủ nhân của hàng loạt các clip đình đám như “Gái Phan là của trai Phan”; “Andy Chuối đi thi Ai là triệu phú”, hay MV ca nhạc “Những năm tháng ấy”… và là gương mặt quen thuộc với nhiều bạn trẻ.
 • Bi hài chiêu
  Bi hài chiêu "bôi bẩn" bản thân để thoát kẻ cuồng tình
  Dân trí Nhiều lần đi chơi với Tùng, Ngọc để mặt mộc, không đánh răng rồi kéo người yêu hôn lấy hôn để; vừa ngồi ăn, cô vừa há to mồm, cầm tăm khám phá răng miệng liên tục... làm bạn trai phải thả đũa bỏ ra ngoài. Gần nửa năm sau, từ thế chủ động muốn chia tay, Ngọc trở thành người bị "đá". >> Những kiểu chia tay gây thảm họa sát thương >> Khi yêu đừng trao hết niềm tin?
 • "Hiện tượng nhạc" Osad tung bài hát mới động viên sĩ tử mùa thi
  Dân trí Chàng nhạc sĩ - ca sĩ mới nổi Osad vừa có bài hát mới khích lệ tinh thần sĩ tử thế hệ 2000...
 • Tân Hoa khôi HV Ngoại giao:
  Tân Hoa khôi HV Ngoại giao: "Sinh viên trường em không chỉ có con nhà giàu"
  Dân trí "Học sinh giàu cũng có cái khó phải vượt qua – họ vượt giàu, vượt qua chính bản thân mình, không để mình chủ quan, chìm trong những điều kiện thuận lợi mà đánh mất đi nỗ lực và sự cố gắng của bản thân mình", tân Hoa khôi Học viện Ngoại giao Lê Ngọc Thùy Dương chia sẻ. >> Nữ sinh ngành Truyền thông Quốc tế trở thành tân Hoa khôi Học viện Ngoại giao
 • Những kiểu chia tay gây thảm họa sát thương
  Những kiểu chia tay gây thảm họa sát thương
  Dân trí Gặp gỡ không an toàn, đánh úp bất ngờ, thách thức, biến mình thành "con cá to" để đối phương phải tiếc nuối... Một số cách chia tay hay hậu chia tay có khả năng gây sát thương khủng khiếp với những đối phương xem "tình yêu là lẽ sống của cuộc đời". >> Khi yêu đừng trao hết niềm tin? >> Kinh hoàng người trẻ dùng dao, dùng súng nối lại tình cảm
 • Tranh cãi về quan điểm của cô giáo 9x về khác biệt giữa
  Tranh cãi về quan điểm của cô giáo 9x về khác biệt giữa "bạn trai tây" và "bạn trai ta"
  Dân trí “Khi bạn nói muốn giảm cân: Bạn trai Việt - “Ừ, tập tành vào cho người nó gọn”; bạn trai tây - “Sao em cứ lo nghĩ chuyện đấy nhỉ? Đừng quan tâm đến người khác nghĩ gì, nếu cảm thấy thích thì làm không thì thôi!”, đây là quan điểm được cô giáo Thủy Nguyễn chia sẻ.
 • Nữ kế toán viên Nghệ An sở hữu số đo
  Nữ kế toán viên Nghệ An sở hữu số đo "chuẩn" như người mẫu
  Dân trí Cô kế toán Đặng Thị Thuận sinh năm 1995 đến từ Nghệ An, cô cao 1m72, nặng 50kg, số đo ba vòng: 83 - 60-90 cm. >> Ước mơ trở thành người mẫu, diễn viên của cô lớp trưởng xinh đẹp >> Nữ sinh chuyên Lê Hồng Phong “hóa” người mẫu chuyên nghiệp
 • Xem nữ sinh Ngoại giao trổ tài “bắn” tiếng Anh trong cuộc thi Hoa khôi
  Xem nữ sinh Ngoại giao trổ tài “bắn” tiếng Anh trong cuộc thi Hoa khôi
  Dân trí Khác với các cuộc thi sắc đẹp trường khác, cuộc thi Hoa khôi Học viện Ngoại giao – Miss DAV 2018 có thêm phần thi ứng xử bằng tiếng Anh đối với top 5 xuất sắc nhất để quyết định chiếc vương miện sẽ được trao cho ai. >> Nữ sinh ngành Truyền thông Quốc tế trở thành tân Hoa khôi Học viện Ngoại giao
 • Hoa khôi HV Âm nhạc: “Sẽ không sửa một bộ phận nào trên người”
  Hoa khôi HV Âm nhạc: “Sẽ không sửa một bộ phận nào trên người”
  Dân trí “Mỗi chúng ta khi sinh ra đã có một nét đẹp riêng, đó là nét đẹp của tạo hóa, do bố mẹ ban tặng. Vậy thì tại sao chúng ta phải cố gắng theo hai từ “hoàn hảo” mà vốn nó không có khái niệm rõ ràng”, đó là chia sẻ của Nguyễn Thị Kiều Anh, tân Hoa khôi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. >> Tân Hoa khôi Học viện Âm nhạc đọ sắc cùng Á hậu Huyền My
 • Khi yêu đừng trao hết niềm tin?
  Khi yêu đừng trao hết niềm tin?
  Dân trí Thành phố này, chắc không mong chạm mặt nhau, vẫn gửi lời chúc phúc đến anh, người tạm gọi là người thương đã cũ. Những kỷ niệm xin đóng khung lại trong ngăn kéo của dĩ vãng, bởi chuyện hôm qua đã là chuyện quá khứ... >> Người trưởng thành yêu một cách “tử tế” >> Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
 • “Hot boy cầm bảng” trường Ams trổ tài vẽ tranh trong ngày hội thầy trò
  “Hot boy cầm bảng” trường Ams trổ tài vẽ tranh trong ngày hội thầy trò
  Dân trí "Hot boy" Nguyễn Thượng Minh Hiếu cùng các bạn khối 12 đã có một ngày hội thầy và trò đáng nhớ khi cùng nhau sáng tạo, thể hiện bản sắc riêng của mình, cùng góp phần vào bức tranh Hạ Nhiên chung của Amser cả niên khoá 2015 - 2018.
 • 9x xinh xắn với ý tưởng áo đồng phục in hình sách giáo khoa mới lạ
  9x xinh xắn với ý tưởng áo đồng phục in hình sách giáo khoa mới lạ
  Dân trí “Trong một lần về quê, mình dọn lại đống sách vở thời còn đi học và thấy chồng sách giáo khoa cũ. Nhìn thấy những quyển sách này, mình nhớ lại rất nhiều kỷ niệm thời học sinh cùng bạn bè thầy cô. Và mình nghĩ tại sao không đưa chính những bìa sách này in lên áo mặc thường ngày, giúp các bạn học sinh luôn ghi nhớ những kỷ niệm thời còn đi học”, Khánh Ly chia sẻ.