Muốn giảm cholesterol cao, bạn nên từ bỏ ngay từ hôm nay 9 thói quen xấu dưới đây

23 - 10/02/2018 - 11:33:31 - Sức khỏe

GiadinhNet – Tránh ăn các chất béo lành mạnh, ăn sai loại thịt, ăn ít chất xơ, ăn ít canxi…là những thói quen bạn nên từ bỏ ngay từ bây giờ để có mức cholesterol tốt cho cơ thể.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Khi mức cholesterol không lành mạnh trong máu của bạn trở nên cao hơn bình thường, điều này được gọi là "cholesterol cao" và đây có thể là một căn bệnh rất nghiêm trọng! Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong cho bệnh tim, béo phì và các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến người. Cholesterol cao có thể được kiểm soát với những thay đổi về lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục cùng với một số loại thuốc nhất định. Dưới đây là một số thói quen không lành mạnh mà bạn phải tránh, nếu bạn bị cholesterol cao.

1. Tránh các chất béo lành mạnh

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng tất cả các chất béo đều không lành mạnh và có thể làm cho chúng ta tăng cân hoặc tăng mức cholesterol. Tuy nhiên, chúng ta không nhận ra rằng cơ thể cần chất béo lành mạnh để hoạt động tốt và vẫn khỏe mạnh. Không phải tất cả các chất béo đều không lành mạnh. Ví dụ, chất béo trong bánh pizza và bánh mì kẹp thịt là không lành mạnh, nhưng chất béo trong bơ, bơ tinh và dừa là lành mạnh. Vì vậy, bổ sung chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể làm giảm mức cholesterol cao một cách tự nhiên.

2. Ăn sai loại thịt

Nếu bạn là một người tiêu thụ các món ăn thịt gần như hàng ngày và bạn đã được chẩn đoán bị cholesterol cao, bạn phải ngay lập tức thực hiện một số thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống của mình. Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn… có thể làm tăng mức cholesterol và gây ra nhiều biến chứng về sức khoẻ. Do vậy bạn nên ăn thịt nạc như thịt gà và hải sản sẽ lành mạnh hơn.

3. Chế độ ăn ít canxi

Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta để duy trì sức khỏe, đặc biệt trong việc phát triển xương và tế bào não. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng canxi cũng có thể giúp làm giảm mức cholesterol cao. Vì vậy, tiêu thụ thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa, rau bina, trứng…có thể giúp làm giảm mức cholesterol cao của bạn.

4. Tiêu thụ bánh ngọt và bánh mì

Hầu hết chúng ta đều thích ăn bánh ngọt, bánh quy, bánh mì trắng… Các sản phẩm này được làm từ việc sử dụng nhiều men, đường và các thành phần chế biến khác. Các thành phần này rất có hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang bị cholesterol cao. Thực phẩm bánh mì có thể làm tăng mức cholesterol đồng thời gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

5. Tiêu thụ ít chất xơ

Cùng với các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất béo lành mạnh, khoáng chất…, chất xơ cũng rất quan trọng để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Chất xơ đặc biệt hữu ích cho những người bị cholesterol cao, vì chúng có thể loại bỏ sự hình thành mảng bám trong động mạch. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn như rau mầm, hoa quả, lá xanh... có lợi cho người bị cholesterol cao.

6. Tiêu thụ quá nhiều rượu

Chúng ta đều biết rằng thường xuyên uống quá nhiều rượu gây hại cho sức khỏe, đặc biệt có thể gây ung thư. Rượu có nhiều chất béo không lành mạnh, vì vậy nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cholesterol cao của bạn, ngay cả khi chỉ thi thoảng bạn mới uống rượu.

7. Không tập thể dục để giảm cân

Cả cholesterol cao và lượng mỡ cơ thể cao đều là các bệnh có liên quan đến lối sống. Cao cholesterol có thể gây tăng cân và ngược lại. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát, bạn phải tập thể dục để giảm trọng lượng và giảm lượng mỡ của cơ thể, bằng cách tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và chế độ tập thể dục.

8. Không tiêu thụ các loại hạt

Cho dù bạn có bị cholesterol cao hay không, tiêu thụ các loại hạt hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn ở một mức độ đáng kể. Các loại hạt có chứa các hợp chất được biết đến như sterol, được chứng minh là giúp làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể một cách tự nhiên.

9. Không kiểm soát được căng thẳng do stress

Như chúng ta đã biết, stress là một trong những nguyên nhân chính gây ra một số vấn đề về cả sức khỏe tâm thần và sinh lý. Từ việc đau đầu, stress có thể gây ra các bệnh ung thư. Vì vậy, khi mức cortisol trong cơ thể tăng do căng thẳng, cortisol lần lượt có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể. Vì vậy, hãy học cách kiểm soát căng thẳng để làm giảm mức cholesterol cao.

Tùng Anh (th)

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác