Cán bộ xã trong Đề án đào tạo xin nghỉ việc có bồi thường kinh phí?

113 - 24/05/2018 - 22:14:32 - Xã hội

Dân trí Liên quan đến nhiều cán bộ xã trong Đề án 500 xin nghỉ việc trong thời gian gần đây, hiện các cơ quan chức năng đang báo cáo với lãnh đạo cấp tỉnh, để có hướng xử lý...

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Quảng Nam:

Trao đổi với PV Dân trí về thực trạng một số cán bộ trong Đề án 500 của tỉnh xin nghỉ việc trong thời gian vừa qua, ông Thái Văn Chương – Trưởng phòng Xây dựng Chính quyền – Sở Nội vụ Quảng Nam cho biết: “Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng một số đồng chí có khả năng, khi tiếp cận với môi trường bên ngoài, thấy có điều kiện hơn nên đã bỏ ra ngoài làm doanh nghiệp, một số trường hợp khác thì xin chuyển địa phương”.

Ông Võ Sinh – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phú Ninh
Ông Võ Sinh – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phú Ninh

Ông Chương cũng cho biết, Đề án 500 chỉ áp dụng cho tỉnh Quảng Nam, nếu cán bộ chuyển qua địa phương khác mà địa phương đó không có đề án này thì không được hưởng.

Có hay không khi cán bộ Đề án 500 bị địa phương “trù dập”? Ông Chương cho hay chưa nắm thông tin cụ thể. Khi tổng kết đề án cũng chưa thấy biểu hiện gì gọi là địa phương “trù dập” hết vì khi tỉnh xây dựng đề án thì đã được quán triệt rất rõ từ Bí thư đến Chủ tịch xã, tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ thuộc Đề án.

Về thu nhập của cán bộ thuộc Đề án, ông Chương cho biết, thu nhập theo quy định chung nhưng cán bộ ở miền núi thì hỗ trợ thêm 2,0, trung du 1,7 còn ở đồng bằng thì 1,0 trong thời gian 60 tháng. Ông Chương nói, với sinh viên mới ra trường thì thu nhập cũng được khoảng trên 6 triệu đối với cán bộ ở miền núi, còn đồng bằng khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Vì sao có một số cán bộ trong Đề án “nản”, ông Chương cho biết do cán bộ không lường được khó khăn. “Trước đây khi vào Đề án cũng nói rõ khó khăn như ở miền núi cao thậm chí không có đường ô tô, phương tiện, hạ tầng không có, đi rất cực khổ. Thậm chí đi mấy ngày đường mới đến huyện, nhưng khi về cọ xác thì cũng có những nỗi buồn nhưng đa số anh em phấn đấu tốt”, ông Chương nói.

Chị Ngô Thị Hai – cán bộ văn phòng thống kê xã Tam Dân, huyện Phú Ninh
Chị Ngô Thị Hai – cán bộ văn phòng thống kê xã Tam Dân, huyện Phú Ninh

Ông Võ Sinh – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phú Ninh thì chia sẻ, mức lương đối với cán bộ nói chung và cán bộ trong Đề án nói riêng chưa tương xứng. “Nếu nói về kinh tế thì ngay từ đầu họ sẽ không xin đi học theo Đề án 500. Trong xu thế hiện tại thì mức lương không cân xứng khi chưa có gia đình”, ông Sinh nói.

Về việc đền bù cho nhà nước khi các cán bộ xin nghỉ. Ông Sinh cho hay, nếu theo hợp đồng, các cán bộ sau khi đào tạo phục vụ cho địa phương được 7 năm thì khi nghỉ không phải đền bù hợp đồng, còn một số cán bộ xin nghỉ vừa qua công tác chưa được 5 năm.

Về mức đền bù của các cán bộ xin nghỉ, hiện huyện Phú Ninh đã báo cáo Sở Nội vụ, trên cơ sở này Sở Nội vụ sẽ báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam để xin ý kiến.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Ngô Thị Hai (cán bộ văn phòng – thống kê xã Tam Dân, một cán bộ thuộc Đề án 500) cho biết, với mức lương hiện tại chỉ 4,3 triệu đồng/tháng, chị chỉ nuôi đủ bản thân, còn nuôi con cái và có thể tiết kiệm thì phụ thuộc vào kinh tế của chồng. Nếu có cơ chế hỗ trợ thì sẽ tốt hơn.

Theo báo cáo tổng kết thực hiện Đề án tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2016; Ban Điều hành Đề án 500 đã tổ chức xét tuyển 4 khóa với tổng số 519 học viên (trong đó có 16 học viên được UBND huyện Phú Ninh (9 học viên) và UBND huyện Núi Thành (7 học viên) đề nghị tăng thêm và thực hiện chi trả các chế độ, chính sách cho học viên khi tham gia Đề án).

Nhìn chung, các học viên Đề án 500 được tuyển chọn cơ bản đáp ứng được yêu cầu của Đề án về sức khoẻ, trình độ chuyên môn và tiêu chuẩn chính trị... Một số cán bộ đề án sau thời gian công tác đã giữ các chức vụ chủ chốt ở địa phương.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại của cán bộ thuộc Đề án như việc phân công công tác cho cán bộ của Đề án không đúng với chuyên môn được đào tạo, một số người bố trí vào chức danh hoạt động không chuyên trách gây nên sự dao động về tư tưởng, không yên tâm công tác.

Có sự so bì về chế độ, chính sách đãi ngộ của cán bộ Đề án với người đã công tác lâu năm hoặc có cùng trình độ chuyên môn tại cấp xã… Cán bộ Đề án 500 tuổi đời còn trẻ, được đào tạo cơ bản, nhưng chưa trải nghiệm qua thực tiễn cho nên khi tiếp cận nhiệm vụ được giao bước đầu gặp khó khăn, trở ngại…

Công Bính

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Nạn nhân vụ tàu khách đâm xe tải chở đá ở Thanh Hoá kể lại khoảnh khắc kinh hoàng
  Nạn nhân vụ tàu khách đâm xe tải chở đá ở Thanh Hoá kể lại khoảnh khắc kinh hoàng
  GiadinhNet - Ngay khi nhận thông tin vụ lật tàu tại Tĩnh Gia (Thanh Hoá), sáng 24/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, động viên, chia sẻ với các nạn nhân vụ lật tàu, đang điều trị tại BVĐK huyện Tĩnh Gia.
 • Thông tin bất ngờ vụ tàu khách đâm xe tải chở đá làm 10 người thương vong ở Thanh Hóa
  Thông tin bất ngờ vụ tàu khách đâm xe tải chở đá làm 10 người thương vong ở Thanh Hóa
  GiadinhNet – Liên quan tới vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa tàu hỏa và xe tải khiến 2 người chết, 8 người bị thương, theo nguồn tin từ phía cơ quan chức năng thời điểm đó rào chắn đường sắt điện tử không hoạt động.
 • 4 ô tô tông nhau liên hoàn giữa ngã tư, giao thông kẹt cứng hơn 2 giờ
  4 ô tô tông nhau liên hoàn giữa ngã tư, giao thông kẹt cứng hơn 2 giờ
  Dừng chờ đèn đỏ, ô tô 5 chỗ bị 2 xe tải phía sau tông trúng rồi lao về phía trước tông vào 1 xe tải khác tạo nên vụ tai nạn liên hoàn.
 • Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội tiếp Toàn quyền Australia
  Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội tiếp Toàn quyền Australia
  Dân trí Ngày 24/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Toàn quyền Australia Peter Cosgrove tới chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam. Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có cuộc hội kiến Toàn quyền Australia.
 • Lời kể kinh hoàng của nạn nhân vụ đánh ghen như thời trung cổ chấn động Cà Mau
  Lời kể kinh hoàng của nạn nhân vụ đánh ghen như thời trung cổ chấn động Cà Mau
  “Bột ớt nóng cháy khắp người. Người ta đấm đá, bắt trói rồi quay clip với 6 máy đã thủ sẵn từ trước”, nạn nhân nữ trong vụ đánh ghen dã man như thời trung cổ ở Cà Mau đau đớn kể lại.
 • Chuyên gia giao thông: Cả 2 cách gọi "thu phí" và "thu giá" đều không ổn!
  Chuyên gia giao thông: Cả 2 cách gọi "thu phí" và "thu giá" đều không ổn!
  GiadinhNet – Vừa qua, cụm từ “thu giá” được các chuyên gia kinh tế, ngôn ngữ học quan tâm phản biện, vậy vấn đề này dưới góc nhìn của chuyên gia giao thông ra sao?
 • Xe tải tông xe máy cảnh sát, bỏ chạy hơn 100km
  Xe tải tông xe máy cảnh sát, bỏ chạy hơn 100km
  Bị cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế đã tông thẳng ôtô vào xe máy cảnh sát, bỏ chạy hơn 100km.
 • Đi tắm ở thác Mơ, một nam sinh bị trượt chân ngã xuống thác, tử vong
  Đi tắm ở thác Mơ, một nam sinh bị trượt chân ngã xuống thác, tử vong
  Dân trí Ngày 24/5, tin từ xã Lộc An (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết một nam sinh lớp 10 tại địa phương đã không may tử vong khi tắm ở thác Mơ cùng một nhóm bạn.
 • Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng tại Trung Quốc
  Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng tại Trung Quốc
  Dân trí Hôm nay (24/5), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công dẫn đầu tham dự Diễn đàn.
 • Vụ chạy thận tử vong: Xuất hiện clip được xem là chứng cứ quan trọng?
  Vụ chạy thận tử vong: Xuất hiện clip được xem là chứng cứ quan trọng?
  Dân trí Trong phiên xét xử ngày 24/5, luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đã bàn giao cho HĐXX một chiếc USB bên trong chứa một clip mà các luật sư đánh giá đây sẽ là chứng cứ quan trọng trong vụ án chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. >> Xử vụ chạy thận tử vong: "Không triệu tập cựu giám đốc bệnh viện, vụ án còn bế tắc" >> Xử vụ chạy thận tử vong: “Cựu Giám đốc Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm” >> Xử vụ chạy thận tử vong: Cãi nhau sự cần thiết phải lấy mẫu nước đi xét nghiệm
 • Vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa: Đình chỉ nhân viên gác tàu
  Vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa: Đình chỉ nhân viên gác tàu
  Dân trí Liên quan đến vụ TNGT giữa tàu SE19 và xe ô tô tải làm 2 người chết và 9 người khác bị thương, Công ty cổ phần đường sắt Thanh Hóa cho biết, chiều 24/5, đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với 2 nhân viên trực gác chắn đường tàu để phục vụ công tác điều tra. >> Vụ tai nạn tàu hỏa tại Thanh Hóa: Tài xế xe ben đang rất nguy kịch >> Nạn nhân vụ tai nạn tàu hỏa kể lại giây phút kinh hoàng
 • Kinh hoàng 2 xe
  Kinh hoàng 2 xe "đối đầu" ở ngã tư quốc lộ 7, tài xế bị thương nặng
  Dân trí Hai chiếc xe đang lưu thông, bất ngờ tông vào nhau ngay ngã tư giao nhau giữa quốc lộ 7 và đường N5. Cú đâm mạnh, khiến cả hai xe nát bét gần như hoàn toàn, một tài xế bị thương nặng phải đi cấp cứu.
 • Đề nghị giáng bậc hàm đối với Thượng úy công an bị đánh ghen
  Đề nghị giáng bậc hàm đối với Thượng úy công an bị đánh ghen
  Dân trí Chiều ngày 24/5, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, Trại giam Cái Tàu (huyện U Minh, Cà Mau) đã họp kỷ luật đối với Thượng úy công an bị đánh ghen ở xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau. >> Khởi tố vụ Thượng úy công an và một phụ nữ bị đánh ghen ở Cà Mau >> Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo "khẩn" vụ đánh ghen tàn bạo >> Vụ Thượng úy công an bị đánh ghen: Người phụ nữ yêu cầu khởi tố vụ án
 • Băng rôn quảng cáo cũ, rách nát nhan nhản khắp đường phố
  Băng rôn quảng cáo cũ, rách nát nhan nhản khắp đường phố
  GiadinhNet - Bên cạnh nạn quảng cáo bừa bãi thì tình trạng băng rôn quảng cáo cũ, thậm chí rách nát nhan nhản khắp đường phố cũng đang là một vấn đề bất cập của Hà Nội.
 • Vụ tai nạn tàu hỏa tại Thanh Hóa: Tài xế xe ben đang rất nguy kịch
  Vụ tai nạn tàu hỏa tại Thanh Hóa: Tài xế xe ben đang rất nguy kịch
  Dân trí Tại Bệnh viện Việt Đức, tài xế xe ben trong vụ tai nạn khiến 6 toa tàu hỏa bị lật cũng đang rất nguy kịch. Bệnh nhân hiện hôn mê, đa chấn thương, chấn thương sọ não. >> Cận cảnh 6 toa tàu lật ngổn ngang ở Thanh Hóa >> Tàu hỏa tông xe "hổ vồ", 6 toa lật ngang, ít nhất 2 người tử vong
 • Thần dược
  Thần dược "kê chim": Dân Hà thành không tiếc tiền tẩm bổ
  Kê chim cút nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, có giá lên tới 850.000-1.000.000 đồng/kg đang là món ăn hot, được mọi người săn mua về ăn tẩm bổ bởi chúng được đồn thổi là “thần dược” tốt cho sức khỏe >> Loài trà "thần dược" bị săn tìm như báu vật, giá đắt đỏ 2 triệu đồng/kg >> Sốt rau dại "thần dược": Người Nhật săn lùng, dân Việt phát cuồng ăn theo >> Trứng ba ba "thần dược": Vợ chồng tẩm bổ mỗi bữa 50 quả
 • Thủ tướng hội kiến Toàn quyền Australia
  Thủ tướng hội kiến Toàn quyền Australia
  Dân trí Hôm nay (24/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Thủ tướng đề nghị hai bên xúc tiến triển khai các nội hàm đã thống nhất trong “Tuyên bố chung về thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam- Australia”.
 • Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2018 tại Đà Nẵng: Bí quyết nào để startup thành công?
  Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2018 tại Đà Nẵng: Bí quyết nào để startup thành công?
  Dân trí Chiều 24/5, tại Đại học Đà Nẵng, hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố hào hứng tham dự chương trình Giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với chủ đề: “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công”.
 • Vòng 5 Hạng nhất Quốc gia: “Nóng” ở sân Tự do
  Vòng 5 Hạng nhất Quốc gia: “Nóng” ở sân Tự do
  Dân trí Chiều mai (25/5), giải Hạng nhất Quốc gia 2018 sẽ tiếp tục sôi động với các trận so tài tại vòng 5 khi Viettel gặp Đắk Lắk, Đồng Tháp gặp Công An Nhân Dân và CLB Bóng đá Huế - Long An. Tất cả các trận đấu này sẽ được phát trực tiếp trên Bóng đá TV, Thể thao Tin tức HD, On Sports và xem mọi lúc, mọi nơi với ứng dụng Onme.
 • Bước đi nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông
  Bước đi nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông
  Dân trí Giới chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc có thể sắp hoàn tất quá trình quân sự hóa trái phép ở Biển Đông với việc Bắc Kinh gần đây liên tiếp triển khai các khí tài quân sự tới vùng biển này. >> Ảnh vệ tinh “tố” các công trình trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông >> Mỹ phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, hủy lời mời tập trận >> Trung Quốc có thể sắp lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông