Làng hoa Tây Tựu thấp thỏm vì giá lạnh

14 - 12/01/2018 - 11:18:35 - Xã hội

GiadinhNet - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời gian này những người dân tại làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tất bật chăm sóc hoa để chuẩn bị cho vụ mùa lớn nhất trong năm. Thời tiết lạnh giá suốt từ đầu mùa cũng khiến người dân nơi đây thấp thỏm, dày công chăm bón để hoa nở đúng dịp Tết cổ truyền.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại


Đối với chị Lê Thu Hồng (tổ dân phố Trung 7, phường Tây Tựu) cũng như nhiều người trồng hoa tại Tây Tựu được mùa hay mất mùa phụ thuộc không nhỏ vào thời tiết. Ảnh: K.O

Đối với chị Lê Thu Hồng (tổ dân phố Trung 7, phường Tây Tựu) cũng như nhiều người trồng hoa tại Tây Tựu được mùa hay mất mùa phụ thuộc không nhỏ vào thời tiết. Ảnh: K.O

Tất bật cho vụ mùa lớn nhất năm

Cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây, với diện tích lên tới 539 ha, làng hoa Tây Tựu là nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô và các vùng lân cận. Nghề trồng hoa tại Tây Tựu được hình thành từ những năm 1930 nhưng phải đến đầu những năm 90 thế kỷ trước, người dân nơi đây mới bắt đầu tập trung trồng hoa.

Những cây hoa đầu tiên được đưa về trồng thí điểm thay cho các loại cây trồng truyền thống như lúa, cà chua, dưa lê. Thấy hoa sinh trưởng tốt, đem lại lợi ích kinh tế cao, người dân Tây Tựu rủ nhau trồng hoa. Đến nay, gần như toàn bộ diện tích đất tại Tây Tựu được phủ sắc màu rực rỡ các loại hoa nào ly, nào cúc, nào hồng, thược dược, đồng tiền... Hoa cũng trở thành nguồn sinh kế của 80% người dân tại Tây Tựu.

Vào vụ mùa Tết, các loại hoa được trồng chủ yếu ở đây là: hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, thược dược, violet, hoa bướm… Ngoài những giống hoa truyền thống, ngày nay những người dân tại làng hoa Tây Tựu cũng mạnh dạn đầu tư nhiều giống hoa mới, được thị trường ưa chuộng như hoa đồng tiền, lay ơn xanh và một số loại hoa cúc mới.

Những ngày này, Hà Nội đang bước vào đợt giá lạnh kéo dài, chẳng quản thời tiết rét mướt, mưa gió, những người dân Tây Tựu vẫn kéo nhau ra đồng chuẩn bị cho vụ mùa lớn nhất trong năm. Nhà nhà đổ ra đồng, người người đổ ra đồng, mọi nhân lực được tập trung để những gốc hoa có thể nở kịp đúng dịp Tết. Tiếng máy phay đất, máy nổ, tiếng người cười nói râm ran, không khí Tết đã về rất gần trên làng hoa Tây Tựu.

Ăn vội bát cơm trưa, chẳng có thời gian nghỉ ngơi, anh Nguyễn Xuân Thành (tổ dân phố Trung 8, phường Tây Tựu) lại tất tưởi chạy ra ruộng hoa. Anh bảo, đây là quãng thời gian chạy đua với thời tiết, chạy đua với thời gian. Mọi người trong gia đình anh được huy động hết, mỗi người một việc, người tưới cho đất ẩm, người phun thuốc, người thì nhổ cỏ… Mọi công việc được làm cũng chỉ mong những luống hoa nở đúng dịp Tết, mang đến cho gia đình một cái Tết đầm ấm.

Ở vườn bên cạnh, chị Lê Thu Hồng (tổ dân phốTrung 7, phường Tây Tựu) cũng huy động cả gia đình ra ruộng để chăm sóc cho 5 sào hoa cúc và 3 sào hoa hồng cho vụ Tết. Chị bảo: “Đây là thời điểm cây đang phát lộc, ra nụ nên càng cần công chăm bón nhiều hơn. Mọi công sức đổ ra cũng chỉ mong hoa nở đúng dịp Tết để người nông dân như chúng tôi đỡ vất vả. Trời mưa, gió rét nhiều lúc ngại cũng chẳng muốn ra lội vườn nhưng công sức cả năm vun trồng nên vẫn phải cố mà làm. Đến gần thời gian thu hoạch còn phải có người ngủ lại ngoài ruộng để trông hoa”.

Thấp thỏm lo vì lạnh giá kéo dài

Năm nay, thời tiết giá lạnh kéo dài suốt từ đầu mùa cũng khiến người dân Tây Tựu thấp thỏm không yên, nghĩ đủ cách chăm bón để hoa có thể nở đúng dịp. Đối với những người dân nơi đây, hoa được mùa hay mất mùa phụ thuộc một phần không nhỏ ở thời tiết.

Đầu tư cả trăm triệu cho một mẫu ly và 5 sào hoa loa kèn để bán vào dịp Tết, ông Lê Ngọc Phong (thôn Thượng, phường Tây Tựu) lại đứng ngồi không yên mỗi khi nghe tin dự báo thời tiết. Ông cho hay, nếu thời tiết rét kéo dài, hoa ly sẽ nở sau Tết; nếu thời tiết nồm, ẩm, hoa sẽ nở trước Tết. Dù hoa nở trước Tết hay sau Tết thì đó cũng là một thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với gia đình ông.

Ông bảo, người trồng hoa như "đánh bạc" với trời. Đơn cử, vụ hoa Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, một số hộ trồng hoa ly bị lỗ khá nặng do hoa nở không đúng thời điểm, gia đình ông cũng lỗ mất gần trăm triệu. “Cả năm làm ăn, nhà nào cũng đầu tư tiền bạc cho vụ hoa Tết, nếu ông trời không thương thì những người nông dân như tôi coi như cũng mất Tết. Để hoa nở được đúng thời điểm, chỉ có một cách điều chỉnh bằng điều hòa. Muốn làm được như vậy thì hoa phải được trồng trong nhà kính. Tuy nhiên, ở Tây Tựu, người dân không trồng hoa theo mô hình này” ông Phong cho hay.

Nhiều bà con cho biết, vụ hoa Tết năm nay cũng chưa biết "thắng, thua" thế nào vì thời tiết diễn biến phức tạp. Trước thời tiết giá lạnh kéo dài, mọi biện pháp như tưới cho hoa, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, ủ tro trấu vào gốc cây, thắp bóng điện kích cho hoa nở đang được người dân Tây Tựu áp dụng để hoa có thể nở đúng dịp Tết.

Chị Lê Thu Hồng (tổ dân phốTrung 7, phường Tây Tựu) cho biết, trồng hoa ngày Tết cần phải tính toán kỹ lưỡng thời gian sinh trưởng, phát triển, tránh để hoa nở trước hoặc sau Tết quá xa, hoa sẽ không được giá mà chất lượng cũng không cao. Theo chị Hồng, hoa Cúc thường là 3 tháng sẽ thu hoạch nhưng nếu rét thì ba tháng rưỡi, 4 tháng mới cho thu hoạch. Chính vì vậy, thời điểm này gia đình chị thay phiên nhau tưới nước, phun thuốc trừ nấm, sâu bệnh cho hoa, đảm bảo hoa phát triển đúng độ, nở đều và đẹp đúng dịp.

Chị Hồng cũng cho biết thêm, nếu thời tiết thuận lợi, 1 sào hoa cúc gia đình chị sẽ thu lãi 10 - 20 triệu đồng. Dự báo thị trường năm nay, hoa cúc sẽ đắt do thời tiết rét và thời điểm vào cây giống trời mưa, đất ướt, người dân không làm được đất.

Chị Hồng, ông Phong cũng như những người dân trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu chỉ mong thời tiết thuận hòa, thị trường tiêu thụ hoa tốt, giá hoa nhích hơn để người nông dân trồng hoa bớt âu lo, vất vả và có một cái Tết đủ đầy.

Thời điểm hiện tại, nhiều thương lái đã về làng hoa Tây Tựu đặt trước hoa cho ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều người nông dân cũng chưa dám bán và định giá vì tình hình thời tiết có nhiều diễn biến thất thường, chưa biết được hay mất mùa. Tuy nhiên, nhận định chung, giá hoa năm nay có thể cao hơn năm trước vì thời tiết lạnh, cây sinh trưởng kém.

Kim Oanh

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Bình khí hydro bay xa hơn 100m sau vụ nổ lớn
  Bình khí hydro bay xa hơn 100m sau vụ nổ lớn
  Dân trí Một vụ nổ lớn xảy ra tại cửa hàng bơm bóng bay ở Yên Bái, khiến một người bị thương. Áp lực nổ làm bình khí bay xa hàng trăm mét.
 • 4 thanh niên tử vong sau cú va chạm với xe ô tô
  4 thanh niên tử vong sau cú va chạm với xe ô tô
  Dân trí Vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra trên đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) đoạn qua huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Sự cố khiến 4 người tử vong.
 • Chiêm ngưỡng nhan sắc tân Hoa hậu biển Việt Nam Toàn cầu 2018
  Chiêm ngưỡng nhan sắc tân Hoa hậu biển Việt Nam Toàn cầu 2018
  Dân trí Nguyễn Thị Kim Ngọc cô gái 19 tuổi đến từ Tiền Giang đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam Toàn cầu 2018 là một gương mặt khá mới. Trong suốt cuộc thi hoa hậu Biển, Kim Ngọc cũng không thật sự nổi bật hơn các thí sinh còn lại. >> Người đẹp Tiền Giang đăng quang Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018
 • Vỉa hè nhiều nơi ở Hà Nội - như chưa hề có cuộc… ra quân (3): Khi vỉa hè là “thiên đường ăn nhậu”
  Vỉa hè nhiều nơi ở Hà Nội - như chưa hề có cuộc… ra quân (3): Khi vỉa hè là “thiên đường ăn nhậu”
  GiadinhNet - Nhiều diện tích vỉa hè Thủ đô bị các nhà hàng lấn chiếm, biến thành “thiên đường ăn nhậu” cho hàng ngàn thực khách.
 • Cháy cửa hàng điện lạnh, 3 mẹ con tử vong
  Cháy cửa hàng điện lạnh, 3 mẹ con tử vong
  Dân trí Phát hiện cửa hàng điện lạnh bốc cháy và nghe tiếng kêu cứu từ phía trong, người dân tìm mọi cách phá cửa để vào cứu người gặp nạn trong ngôi nhà, nhưng bất thành. Vụ hỏa hoạn đã khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm.
 • Xin thêm quyền thu hồi đất cho Chủ tịch đặc khu Phú Quốc
  Xin thêm quyền thu hồi đất cho Chủ tịch đặc khu Phú Quốc
  Dân trí Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xin thêm quyền thu hồi đất cho chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc. >> Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo “nóng” việc quản lý đất đai ở Phú Quốc >> Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra việc sử dụng đất tại Phú Quốc >> Chủ tịch huyện Phú Quốc bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng
 • Clip “cô gái bị cướp kéo lê giữa đường Sài Gòn” gây phẫn nộ tuần qua
  Clip “cô gái bị cướp kéo lê giữa đường Sài Gòn” gây phẫn nộ tuần qua
  Dân trí Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc cô gái bị tên cướp kéo lê một đoạn dài trên đường Sài Gòn giữa ban ngày khiến nhiều người phẫn nộ. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như nữ phóng viên xinh đẹp với sự cố nhớ đời, hài hước em bé có tư thế ngủ như đang tập võ...
 • Vụ cộng tác viên tố cáo bị cưỡng hiếp: Đề nghị công an vào cuộc
  Vụ cộng tác viên tố cáo bị cưỡng hiếp: Đề nghị công an vào cuộc
  Dân trí Về vụ việc nhà báo Anh Thoa (báo Tuổi trẻ) bị một nữ cộng tác viên của báo này tố cáo cưỡng hiếp, chiều 21/4, Ban biên tập báo Tuổi trẻ thông báo sẽ phối hợp với các cơ quan pháp luật để giải quyết nội dung tố cáo này.
 • Vụ CTV tố cáo bị cưỡng hiếp: Đề nghị công an vào cuộc
  Vụ CTV tố cáo bị cưỡng hiếp: Đề nghị công an vào cuộc
  Dân trí Về vụ việc nhà báo Anh Thoa (báo Tuổi trẻ) bị một nữ cộng tác viên của báo này tố cáo cưỡng hiếp, chiều 21/4, Ban biên tập báo Tuổi trẻ thông báo sẽ phối hợp với các cơ quan pháp luật để giải quyết nội dung tố cáo này.
 • Thế lực bầu Kiên trở lại; Nhà Cường Đô la lao đao
  Thế lực bầu Kiên trở lại; Nhà Cường Đô la lao đao
  Dân trí Tuần qua, câu chuyện về các sếp lớn trong vụ bầu Kiên, cùng sự căng thẳng trong cuộc họp Đại hội cổ đông Ngân hàng ACB rất thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Bên cạnh đó, trục trặc chuyện nhà Cường Đô la mua lô đất công giá rẻ khiến giá cổ phiếu lao đao cũng là tâm điểm của tuần này. >> Sếp lớn dây Bầu Kiên: Ra tù kín tiếng, tìm lại thời hoành tráng >> Nỗi ám ảnh "bầu Kiên": Thế lực ngàn tỷ trở lại >> Hung tin dồn dập, nhà Cường “Đô la” mất hơn 360 tỷ đồng trong 3 ngày
 • Ép vàng quanh người:
  Ép vàng quanh người: "Độc chiêu" của tay buôn lậu xuyên quốc gia
  Để có thể đưa hàng cấm qua các trạm kiểm soát, giới buôn lậu đã nghĩ ra trăm phương ngàn kế. Hàng hóa giá trị càng cao, thủ đoạn cất giấu, vận chuyển của đối tượng buôn lậu càng bài bản, xảo quyệt. Trong đó, chiêu giấu hàng trong người, quanh người được đánh giá là khá mới và rất tinh vi. >> Thuê chị bán hàng rong làm giám đốc để… buôn lậu
 • Biệt phủ hoành tráng trên đất trồng rừng và 30ha đất công bị bán “giá bèo”
  Biệt phủ hoành tráng trên đất trồng rừng và 30ha đất công bị bán “giá bèo”
  Dân trí Đại tá Lê Văn Tam – Giám đốc CATP Đà Nẵng phủ nhận thông tin ông nhận căn biệt thự 100 tỷ đồng của Vũ nhôm; Biệt phủ nguy nga nhất Quảng Ninh thuộc dự án trồng rừng; Hơn 30ha đất công ở TP HCM bán với “giá bèo”… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.
 • Chuyện rút hồ sơ xét NSND của Xuân Bắc và gia thế “khủng” của sao showbiz
  Chuyện rút hồ sơ xét NSND của Xuân Bắc và gia thế “khủng” của sao showbiz
  Dân trí Tuần qua chuyện NSƯT Xuân Bắc bất ngờ xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND vào phút chót thu hút sự chú ý. Việc Trường Giang lên tiếng về chuyện tình cảm giữa anh và Nhã Phương, tin đồn gia thế “khủng” của Hà Anh Tuấn và chồng sắp cưới Diệp Lâm Anh cũng xôn xao.
 • Tàu SE8 trật bánh ở Bình Thuận, đường sắt Bắc-Nam tê liệt
  Tàu SE8 trật bánh ở Bình Thuận, đường sắt Bắc-Nam tê liệt
  Vừa chạy đến địa bàn tỉnh Bình Thuận, đoàn tàu SE8 khởi hành từ Ga Sài Gòn, bất ngờ bị trật bánh khiến hàng trăm hành khách hoảng loạn.
 • Khó tin: Khúc gỗ sưa cổ 1,5 tỷ đồng, cây lộc vừng mang bầu 7 tỷ đồng
  Khó tin: Khúc gỗ sưa cổ 1,5 tỷ đồng, cây lộc vừng mang bầu 7 tỷ đồng
  Vụ việc trộn phế phẩm cà phê với đá xay, sau đó nhuộm đen bằng hóa chất hòa với bột than từ lõi pin để sản xuất ra thành phẩm cà phê đang gây bàng hoàng dư luận. Thông tin về cà rốt bị ngâm, tẩy bằng hóa chất, tẩy trắng dừa bằng chất lạ cũng khiến người tiêu dùng hoang mang. >> Kiwi giải nhiệt: Hàng Trung Quốc ngập tràn, bỗng nhiên mất tích bí ẩn >> Kỳ lạ “cụ” lộc vừng “chửa” to bất thường giá 7 tỷ đồng Phú Thọ
 • Dự án hơn 800 tỷ đắp chiếu sau hơn 8 năm thi công
  Dự án hơn 800 tỷ đắp chiếu sau hơn 8 năm thi công
  Dân trí Những năm gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh được đầu tư rất nhiều dự án lớn với kỳ vọng sẽ là đòn bẩy tạo bước đột phá phát triển kinh tế, xã hội. Song trái ngược với kỳ vọng ấy, rất nhiều dự án “khủng” thi công ì ạch, chết yểu đã để lại biết bao hệ lụy.
 • Những cái chết gây sốc của loạt sao nổi tiếng
  Những cái chết gây sốc của loạt sao nổi tiếng
  Dân trí Có những ngôi sao sáng đã ra đi mãi mãi khiến nhiều người tiếc nuối nhưng cống hiến của họ cho làng giải trí thì vẫn còn vẹn nguyên và rất đáng trân trọng. >> Cái chết tang thương của các nghệ sĩ nổi tiếng năm 2017 >> Cái chết trùng hợp và chuyện kỳ lạ chưa có lời giải của ê kíp Tây Du Ký 1986
 • Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Hà Tĩnh
  Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Hà Tĩnh
  Dân trí Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có tới hơn 120 ha nuôi ngao bị chết. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc và bước đầu đã xác định được nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. >> Xót xa nhìn 90 tấn ngao bất ngờ chết trắng
 • Đắk Lắk lý giải việc để lọt xe chở cây “quái thú”
  Đắk Lắk lý giải việc để lọt xe chở cây “quái thú”
  Dân trí Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh này vừa có báo cáo phản hồi báo chí về việc xe chở các cây gỗ khủng, quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường tỉnh Đắk Lắk nhưng không bị phát hiện. >> 3 cây “quái thú” có nguy cơ chết trước khi “về đích” >> Infographic: “Quái thú” lọt 16 tỉnh thành và sự “vô can” khó hiểu của CSGT (!)
 • Cảnh bắt rắn trốn trong xe máy ở Việt Nam lên báo nước ngoài
  Cảnh bắt rắn trốn trong xe máy ở Việt Nam lên báo nước ngoài
  Một con rắn đã trườn vào từ lúc nào trong chiếc xe đang nổ máy trên đường phố ở Việt Nam.