Làng hoa Tây Tựu thấp thỏm vì giá lạnh

7 - 12/01/2018 - 11:18:35 - Xã hội

GiadinhNet - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời gian này những người dân tại làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tất bật chăm sóc hoa để chuẩn bị cho vụ mùa lớn nhất trong năm. Thời tiết lạnh giá suốt từ đầu mùa cũng khiến người dân nơi đây thấp thỏm, dày công chăm bón để hoa nở đúng dịp Tết cổ truyền.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại


Đối với chị Lê Thu Hồng (tổ dân phố Trung 7, phường Tây Tựu) cũng như nhiều người trồng hoa tại Tây Tựu được mùa hay mất mùa phụ thuộc không nhỏ vào thời tiết. Ảnh: K.O

Đối với chị Lê Thu Hồng (tổ dân phố Trung 7, phường Tây Tựu) cũng như nhiều người trồng hoa tại Tây Tựu được mùa hay mất mùa phụ thuộc không nhỏ vào thời tiết. Ảnh: K.O

Tất bật cho vụ mùa lớn nhất năm

Cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây, với diện tích lên tới 539 ha, làng hoa Tây Tựu là nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô và các vùng lân cận. Nghề trồng hoa tại Tây Tựu được hình thành từ những năm 1930 nhưng phải đến đầu những năm 90 thế kỷ trước, người dân nơi đây mới bắt đầu tập trung trồng hoa.

Những cây hoa đầu tiên được đưa về trồng thí điểm thay cho các loại cây trồng truyền thống như lúa, cà chua, dưa lê. Thấy hoa sinh trưởng tốt, đem lại lợi ích kinh tế cao, người dân Tây Tựu rủ nhau trồng hoa. Đến nay, gần như toàn bộ diện tích đất tại Tây Tựu được phủ sắc màu rực rỡ các loại hoa nào ly, nào cúc, nào hồng, thược dược, đồng tiền... Hoa cũng trở thành nguồn sinh kế của 80% người dân tại Tây Tựu.

Vào vụ mùa Tết, các loại hoa được trồng chủ yếu ở đây là: hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, thược dược, violet, hoa bướm… Ngoài những giống hoa truyền thống, ngày nay những người dân tại làng hoa Tây Tựu cũng mạnh dạn đầu tư nhiều giống hoa mới, được thị trường ưa chuộng như hoa đồng tiền, lay ơn xanh và một số loại hoa cúc mới.

Những ngày này, Hà Nội đang bước vào đợt giá lạnh kéo dài, chẳng quản thời tiết rét mướt, mưa gió, những người dân Tây Tựu vẫn kéo nhau ra đồng chuẩn bị cho vụ mùa lớn nhất trong năm. Nhà nhà đổ ra đồng, người người đổ ra đồng, mọi nhân lực được tập trung để những gốc hoa có thể nở kịp đúng dịp Tết. Tiếng máy phay đất, máy nổ, tiếng người cười nói râm ran, không khí Tết đã về rất gần trên làng hoa Tây Tựu.

Ăn vội bát cơm trưa, chẳng có thời gian nghỉ ngơi, anh Nguyễn Xuân Thành (tổ dân phố Trung 8, phường Tây Tựu) lại tất tưởi chạy ra ruộng hoa. Anh bảo, đây là quãng thời gian chạy đua với thời tiết, chạy đua với thời gian. Mọi người trong gia đình anh được huy động hết, mỗi người một việc, người tưới cho đất ẩm, người phun thuốc, người thì nhổ cỏ… Mọi công việc được làm cũng chỉ mong những luống hoa nở đúng dịp Tết, mang đến cho gia đình một cái Tết đầm ấm.

Ở vườn bên cạnh, chị Lê Thu Hồng (tổ dân phốTrung 7, phường Tây Tựu) cũng huy động cả gia đình ra ruộng để chăm sóc cho 5 sào hoa cúc và 3 sào hoa hồng cho vụ Tết. Chị bảo: “Đây là thời điểm cây đang phát lộc, ra nụ nên càng cần công chăm bón nhiều hơn. Mọi công sức đổ ra cũng chỉ mong hoa nở đúng dịp Tết để người nông dân như chúng tôi đỡ vất vả. Trời mưa, gió rét nhiều lúc ngại cũng chẳng muốn ra lội vườn nhưng công sức cả năm vun trồng nên vẫn phải cố mà làm. Đến gần thời gian thu hoạch còn phải có người ngủ lại ngoài ruộng để trông hoa”.

Thấp thỏm lo vì lạnh giá kéo dài

Năm nay, thời tiết giá lạnh kéo dài suốt từ đầu mùa cũng khiến người dân Tây Tựu thấp thỏm không yên, nghĩ đủ cách chăm bón để hoa có thể nở đúng dịp. Đối với những người dân nơi đây, hoa được mùa hay mất mùa phụ thuộc một phần không nhỏ ở thời tiết.

Đầu tư cả trăm triệu cho một mẫu ly và 5 sào hoa loa kèn để bán vào dịp Tết, ông Lê Ngọc Phong (thôn Thượng, phường Tây Tựu) lại đứng ngồi không yên mỗi khi nghe tin dự báo thời tiết. Ông cho hay, nếu thời tiết rét kéo dài, hoa ly sẽ nở sau Tết; nếu thời tiết nồm, ẩm, hoa sẽ nở trước Tết. Dù hoa nở trước Tết hay sau Tết thì đó cũng là một thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với gia đình ông.

Ông bảo, người trồng hoa như "đánh bạc" với trời. Đơn cử, vụ hoa Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, một số hộ trồng hoa ly bị lỗ khá nặng do hoa nở không đúng thời điểm, gia đình ông cũng lỗ mất gần trăm triệu. “Cả năm làm ăn, nhà nào cũng đầu tư tiền bạc cho vụ hoa Tết, nếu ông trời không thương thì những người nông dân như tôi coi như cũng mất Tết. Để hoa nở được đúng thời điểm, chỉ có một cách điều chỉnh bằng điều hòa. Muốn làm được như vậy thì hoa phải được trồng trong nhà kính. Tuy nhiên, ở Tây Tựu, người dân không trồng hoa theo mô hình này” ông Phong cho hay.

Nhiều bà con cho biết, vụ hoa Tết năm nay cũng chưa biết "thắng, thua" thế nào vì thời tiết diễn biến phức tạp. Trước thời tiết giá lạnh kéo dài, mọi biện pháp như tưới cho hoa, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, ủ tro trấu vào gốc cây, thắp bóng điện kích cho hoa nở đang được người dân Tây Tựu áp dụng để hoa có thể nở đúng dịp Tết.

Chị Lê Thu Hồng (tổ dân phốTrung 7, phường Tây Tựu) cho biết, trồng hoa ngày Tết cần phải tính toán kỹ lưỡng thời gian sinh trưởng, phát triển, tránh để hoa nở trước hoặc sau Tết quá xa, hoa sẽ không được giá mà chất lượng cũng không cao. Theo chị Hồng, hoa Cúc thường là 3 tháng sẽ thu hoạch nhưng nếu rét thì ba tháng rưỡi, 4 tháng mới cho thu hoạch. Chính vì vậy, thời điểm này gia đình chị thay phiên nhau tưới nước, phun thuốc trừ nấm, sâu bệnh cho hoa, đảm bảo hoa phát triển đúng độ, nở đều và đẹp đúng dịp.

Chị Hồng cũng cho biết thêm, nếu thời tiết thuận lợi, 1 sào hoa cúc gia đình chị sẽ thu lãi 10 - 20 triệu đồng. Dự báo thị trường năm nay, hoa cúc sẽ đắt do thời tiết rét và thời điểm vào cây giống trời mưa, đất ướt, người dân không làm được đất.

Chị Hồng, ông Phong cũng như những người dân trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu chỉ mong thời tiết thuận hòa, thị trường tiêu thụ hoa tốt, giá hoa nhích hơn để người nông dân trồng hoa bớt âu lo, vất vả và có một cái Tết đủ đầy.

Thời điểm hiện tại, nhiều thương lái đã về làng hoa Tây Tựu đặt trước hoa cho ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều người nông dân cũng chưa dám bán và định giá vì tình hình thời tiết có nhiều diễn biến thất thường, chưa biết được hay mất mùa. Tuy nhiên, nhận định chung, giá hoa năm nay có thể cao hơn năm trước vì thời tiết lạnh, cây sinh trưởng kém.

Kim Oanh

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Xôn xao mức thưởng Tết gần 800 triệu đồng ở Hải Dương
  Xôn xao mức thưởng Tết gần 800 triệu đồng ở Hải Dương
  GiadinhNet - Theo lãnh đạo doanh nghiệp, người được thưởng Tết gần 800 triệu là cán bộ trẻ, nhiệt huyết.
 • Phó chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn bị cách chức
  Phó chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn bị cách chức
  Sau khi nhận kỷ luật vì "nâng đỡ không trong sáng" nữ trưởng phòng, ông Ngô Văn Tuấn bị cách chức.
 • Hà Nội: Dừng đèn đỏ, người phụ nữ bị 2 thanh niên dàn cảnh giật phăng túi xách trong tích tắc
  Hà Nội: Dừng đèn đỏ, người phụ nữ bị 2 thanh niên dàn cảnh giật phăng túi xách trong tích tắc
  Lợi dụng lúc dừng xe chờ đèn tín hiệu giao thông, 2 thanh niên đi xe máy đã dàn cảnh, cướp đi chiếc túi xách của người phụ nữ đang dừng dỗ bên cạnh chỉ trong tích tắc.
 • Diễn biến mới vụ phá bỏ “lâu đài ma túy” của Tàng Keangnam
  Diễn biến mới vụ phá bỏ “lâu đài ma túy” của Tàng Keangnam
  GiadinhNet - Chính quyền huyện Mộc Châu (Sơn La) đã chi số tiền 400 triệu đồng để thuê một công ty tư nhân phá dỡ tòa nhà 7 tầng của “trùm ma túy” Tàng Keangam. Công việc này sẽ không thể hoàn thành sau 2-3 ngày như dự kiến.
 • Cụ Nguyễn Thị Xuân - Người vợ chờ chồng Nhật suốt 52 năm đã qua đời ở tuổi 95
  Cụ Nguyễn Thị Xuân - Người vợ chờ chồng Nhật suốt 52 năm đã qua đời ở tuổi 95
  Theo thông tin từ con gái cụ bà Nguyễn Thị Xuân (95 tuổi, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, H.Đông Anh, Hà Nội), chiều 18/1, cụ đã ra đi sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.
 • Cải tạo cống vòm trăm năm tuổi của Sài Gòn bằng công nghệ Nhật Bản
  Cải tạo cống vòm trăm năm tuổi của Sài Gòn bằng công nghệ Nhật Bản
  Dân trí Hệ thống cống vòm ở trung tâm TPHCM được xây dựng từ thời Pháp cách đây 150 năm đã xuống cấp. Một đoạn cống trên đường Hai Bà Trưng sẽ được cải tạo bằng công nghệ lót SPR (không đào) của Nhật Bản.
 • Hệ thống chiếu sáng tại “ngã tư chết người” vẫn... tậm tịt
  Hệ thống chiếu sáng tại “ngã tư chết người” vẫn... tậm tịt
  Dân trí Lưu lượng xe cộ qua lại quá lớn, sương mù xuất hiện thường xuyên, tầm nhìn bị che khuất trong khi hệ thống chiếu sáng không hoạt động đã khiến điểm nút giao thông giao cắt giữa quốc lộ 1A và tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh nằm ở địa phận xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tiếp tục đối mặt với “thảm họa” giao thông. >> Hệ thống đèn chiếu sáng kỳ lạ tại “ngã tư chết người”! >> Đi tìm câu trả lời cho những vụ tai nạn liên tiếp ở “ngã tư chết người”
 • Bố trí lại 5 Uỷ viên Bộ Chính trị: Dân chủ mà không tạo ra… chạy
  Bố trí lại 5 Uỷ viên Bộ Chính trị: Dân chủ mà không tạo ra… chạy
  Dân trí Nói về việc trong năm 2017, ở cấp Trung ương đã bầu bổ nhiệm, điều động, luân chuyển hơn 400 nhân sự, trong đó có 5 Ủy viên Bộ chính trị, Ban Bí thư; 3 Bộ trưởng và tương đương; 8 Bí thư tỉnh, thành… ông Phạm Minh Chính cho biết: “Việc bố trí lại các Uỷ viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương Đảng phải tham khảo ý kiến rất nhiều kênh...".
 • Công an điều tra vụ một giám đốc bị hành hung dã man giữa phố
  Công an điều tra vụ một giám đốc bị hành hung dã man giữa phố
  Dân trí Tin từ cơ quan chức năng quận Lê Chân (Hải Phòng) ngày 19/1 cho biết, Công an phường Kênh Dương, quận Lê Chân đã nhận được trình báo của một người về việc bị một nhóm người chặn đường hành hung giữa phố; hiện đã lấy lời khai của người này để xác minh.
 • Khởi tố tài xế say rượu tông tử vong 2 nữ sinh lớp 9
  Khởi tố tài xế say rượu tông tử vong 2 nữ sinh lớp 9
  Dân trí Tin từ Công an huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng ngày 19/1 cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Trịnh Hồng Khanh (SN 1983, ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân TP Hải Phòng) để điều tra về tội "vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.
 • Miền Bắc đón đợt rét rất mạnh vào cuối tuần sau
  Miền Bắc đón đợt rét rất mạnh vào cuối tuần sau
  Dân trí Khoảng từ ngày 25/1, khu vực miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ rất mạnh gây ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Đợt rét này kéo dài khoảng 10 ngày, sau đó nền nhiệt tại khu vực này sẽ tăng dần lên, nhưng đến dịp Tết Mậu Tuất 2018 miền Bắc sẽ xảy ra rét đậm, rét hại.
 • Vụ người đàn ông ngoại quốc đốt người tình: Lời kể của nhân chứng
  Vụ người đàn ông ngoại quốc đốt người tình: Lời kể của nhân chứng
  Dân trí Mấy ngày nay, nhiều người dân sống ở phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội vẫn chưa khỏi bàng hoàng về vụ việc người đàn ông ngoại quốc bịt mặt lao vào tiệm may trên phố tẩm xăng đốt khiến Nguyễn Thị H. (tạm trú ở phường Phú Thượng) bị bỏng nặng, cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. >> Hà Nội: Người đàn ông ngoại quốc nghi dùng xăng đốt người tình trong mộng
 • Thua đậm Uzbekistan, U23 Nhật Bản trở thành cựu vương giải châu Á
  Thua đậm Uzbekistan, U23 Nhật Bản trở thành cựu vương giải châu Á
  Dân trí Đội hình “chấp tuổi” của Nhật Bản tại VCK giải bóng đá U23 châu Á cuối cùng đã bị Uzbekistan chặn đứng tại tứ kết. Nếu có điều bất ngờ, thì đó là việc đội bóng vùng Trung Á thắng đậm Nhật đến 4-0. >> U23 Nhật Bản giành ngôi đầu bảng, U23 Thái Lan thua cả 3 trận >> Thua U23 Nhật Bản, U23 Thái Lan chính thức bị loại
 • Campuchia làm ô tô điện, Uganda ra xe hơi.. chờ hàng made in Việt Nam
  Campuchia làm ô tô điện, Uganda ra xe hơi.. chờ hàng made in Việt Nam
  Việc Campuchia, Triều Tiên, các quốc gia châu Phi đang cố gắng sản xuất ô tô riêng khiến thế giới phải chú ý. Tại Việt Nam, chiến lược ô tô đã được thực thi và nhiều Dn lớn đang tham vọng làm chiếc xe thương hiệu riêng của Việt Nam >> Chiếm 61% xe nhập, ô tô Nhật ở Thái, Indonesia dễ từ bỏ "mỏ vàng" Việt Nam? >> Hãng xe Triều Tiên ra mắt ô tô con thế hệ mới tương tự xe Nhật, Mỹ
 • Iraq là khắc tinh của bóng đá Việt Nam
  Iraq là khắc tinh của bóng đá Việt Nam
  Dân trí Dù rất có duyên đánh bại các đội bóng Tây Á, nhưng những đội tuyển Việt Nam chưa bao giờ thắng các đội bóng Iraq ở các giải chính thức, tầm châu lục. >> HLV Nguyễn Thành Vinh hiến kế để U23 Việt Nam đánh bại Iraq >> HLV U23 Iraq: “Chúng tôi đã chuẩn bị phương án đá 11m với U23 Việt Nam”
 • Một mình chở 5 con hổ đông lạnh đem bán
  Một mình chở 5 con hổ đông lạnh đem bán
  Ngày 19-1, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam đối với Hoàng Đình Quân (28 tuổi, ở huyện Yến Thành, tỉnh Nghệ An) về hành vi Vận chuyển trái phép động vật nguy cấp, quý hiếm.
 • Ông chủ trẻ mở 2 quán cafe gội đầu tổ chức bán dâm
  Ông chủ trẻ mở 2 quán cafe gội đầu tổ chức bán dâm
  Khoảng 20h ngày 18-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre phối hợp với Công an TP Bến Tre bắt quả tang 2 tụ điểm mua bán dâm trá hình trên địa bàn ấp Bình Thành (xã Bình Phú, TP Bến Tre).
 • Bi kịch của cuộc tình qua sóng phát thanh
  Bi kịch của cuộc tình qua sóng phát thanh
  Một tử thi bị cháy biến dạng, nằm ở góc vắng khu du lịch sinh thái. Trong đống tro tàn chỉ còn sót một chiếc nhẫn cưới. Không ai nhận diện được nạn nhân là ai, từ đâu đến, nguyên nhân nào dẫn đến cái chết thảm thương. Cơ quan Cảnh sát Điều tra vào cuộc và sự thật đau lòng được phơi bày trước ánh sáng của pháp luật.
 • Clip: Vừa bước xuống xe, tài xế bị nhóm thanh niên đánh đập dã man
  Clip: Vừa bước xuống xe, tài xế bị nhóm thanh niên đánh đập dã man
  Bị nhóm đối tượng cầm gậy đánh và đá vào người nhưng anh V.T chỉ nằm ôm đầu, không có động thái chống cự.
 • Số phận hẩm hiu của chủ tiệm may xinh đẹp bị trai Tây tẩm xăng đốt
  Số phận hẩm hiu của chủ tiệm may xinh đẹp bị trai Tây tẩm xăng đốt
  Tức tốc ra Hà Nội chăm sóc con gái bị bạn trai người nước ngoài tẩm xăng đốt gây bỏng nặng, bà Hoa đau xót kể lại số phận bất hạnh của con gái.