Món quà đặc biệt mở ra kỷ nguyên hợp tác Hàn - Triều

10 - 11/05/2018 - 10:55:29 - Xã hội

Dân trí Chiếc USB đặc biệt do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều có thể mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Bình Nhưỡng cũng như quan hệ hợp tác song phương. >> Hé lộ món quà đặc biệt Tổng thống Hàn Quốc tặng ông Kim Jong-un >> Món quà "ăn được" ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in bắt tay tại cuộc gặp hôm 27/4 (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in bắt tay tại cuộc gặp hôm 27/4 (Ảnh: Reuters)

Trong suốt nhiều năm, chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng tìm cách ngăn chặn sự lan truyền của những chiếc USB do các nhà hoạt động xã hội tuồn lậu vào Triều Tiên. Mục đích của việc làm này nhằm tránh không để người dân Triều Tiên bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, như nhạc K-pop của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hồi tháng trước, chính ông Kim Jong-un đã nhận một chiếc USB đặc biệt từ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự liên Triều. Khác với những chiếc USB thường thấy, thiết bị đặc biệt mà Tổng thống Moon trao cho ông Kim chứa một thông điệp đặc biệt. Theo thông tin từ giới chức Hàn Quốc, chiếc USB này chứa cuốn sách trực tuyến cũng như bài thuyết trình tóm tắt về ý tưởng "Hoạch định kinh tế mới" của Tổng thống Moon Jae-in.

Được thể hiện dưới dạng các biểu đồ và video clip, thiết bị lưu trữ bộ nhớ của Tổng thống Moon Jae-in đã vạch ra “một lộ trình kinh tế mới trên bán đảo Triều Tiên”, bao gồm các hệ thống đường sắt và nhà máy điện mới cho Triều Tiên nếu nước này chấp thuận từ bỏ vũ khí hạt nhân. Chiếc USB được hai nhà lãnh đạo trao đổi trong cuộc gặp hôm 27/4 đã thể hiện rõ những lợi ích mà ông Kim Jong-un có thể nhận được nếu chấp thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Động thái trên của Tổng thống Hàn Quốc xuất phát từ niềm tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn trở thành phiên bản Triều Tiên của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình - người đã giám sát quá trình tự do hóa nền kinh tế của Trung Quốc. Ông Kim Jong-un dường như đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch “thay da đổi thịt” Triều Tiên bằng cách từ bỏ kho vũ khí hạt nhân để đổi lấy các động lực phát triển kinh tế và ngoại giao. Đây là những điều mà ông Kim đang cần để đưa Triều Tiên phát triển thịnh vượng.

“Niềm khao khát phát triển kinh tế Triều Tiên của ông Kim Jong-un mạnh không kém, thậm chí còn mạnh hơn, mong muốn sở hữu vũ khí nhân. Tuy nhiên, ông ấy cũng hiểu rằng sẽ không thể đạt được tốc độ phát triển kinh tế nhanh như Trung Quốc, điều mà ông đang muốn áp dụng cho Triều Tiên, nếu ông vẫn sở hữu vũ khí hạt nhân. Bởi lẽ sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ đi kèm các lệnh trừng phạt”, Lee Jong-seok, cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nhận định.

Lựa chọn của Triều Tiên

Cuộc trò chuyện riêng không được ghi âm của hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều tại cuộc gặp ở khu phi quân sự liên Triều (Ảnh: Reuters)
Cuộc trò chuyện riêng không được ghi âm của hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều tại cuộc gặp ở khu phi quân sự liên Triều (Ảnh: Reuters)

Nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về việc chính quyền Triều Tiên sẽ thực sự từ bỏ năng lực răn đe hạt nhân của nước này. Tuy nhiên kết quả của các cuộc khảo sát gần đây cho thấy từ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nhiều người Hàn Quốc bắt đầu tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một nhà cải cách “đáng tin cậy”.

Ngày càng nhiều nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng ông Kim Jong-un muốn đi theo mô hình của các lãnh đạo quân sự Hàn Quốc trong quá khứ - những người từng tập trung vào việc đưa nền kinh tế phát triển thịnh vượng. Giới phân tích cũng nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đang học hỏi theo kinh nghiệm của Trung Quốc để theo đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn duy trì chế độ chính trị một đảng.

Kể từ khi lên nắm quyền thay cha vào cuối năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tập trung nguồn lực để xây dựng chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi. Ông đã cho thử nghiệm hàng loạt tên lửa tầm xa và bom nhiệt hạch, đồng thời cảnh báo các tên lửa Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Mỹ.

Tuy vậy, ông Kim Jong-un cũng cho thấy nhiều dấu hiệu của một nhà cải cách khi trao quyền tự quyết nhiều hơn cho các nông trại và nhà máy. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho phép mở cửa nhiều thị trường hơn và phát triển bùng nổ thủ đô Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong-un chủ trương đưa Triều Tiên đi theo “các xu hướng phát triển quốc tế” và “các chuẩn mực toàn cầu”, thậm chí cam kết đưa người dân Triều Tiên thoát khỏi tình cảnh “thắt lưng buộc bụng” như trước đây. Sau cuộc gặp tại làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Moon Jae-in đã mô tả ông Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo “cởi mở và thực tế”.

Khoảnh khắc bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều

Chiến lược phát triển kép “byungjin” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó Triều Tiên đặt tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân song hành với phát triển kinh tế, được cho là vấn đề nan giải. Theo chiến lược này, ông Kim Jong-un chủ trương nhanh chóng phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo và cho rằng năng lực răn đe hạt nhân sẽ giúp bảo đảm an ninh cho Triều Tiên trước khi nước này tập trung tái thiết nền kinh tế. Tuy nhiên, chính chương trình hạt nhân lại là lý do khiến Triều Tiên phải hứng chịu các lệnh trừng phạt ngày càng mạnh tay từ cộng đồng quốc tế.

“Ông Kim Jong-un đang ở ngã tư đường. Ông ấy có thể đẩy mạnh hơn nữa chương trình vũ khí hạt nhân, từ đó đối mặt với tình trạng bị cô lập nặng nề hơn và nền kinh tế có thể bị suy sụp. Một hướng khác là ông ấy có thể sử dụng vũ khí hạt nhân như một quân bài mặc cả để đạt được mối quan hệ bình thường hóa cũng như hiệp ước hòa bình với Mỹ, cùng với đó là nền kinh tế được hồi phục”, Cheong Seong-chang, nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Sejong ở Seoul, nhận định.

Sự gắn kết Hàn - Triều

Khói bốc lên từ các nhà máy điện ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Getty)
Khói bốc lên từ các nhà máy điện ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Getty)

Nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn theo đuổi con đường cải cách kinh tế, năng lượng và giao thông là hai lĩnh vực mà ông cần sự giúp đỡ nhiều nhất từ bên ngoài. Giới chức Hàn Quốc cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Moon Jae-in, ông Kim Jong-un đã thừa nhận rằng điều kiện đường bộ và đường sắt hiện nay của Triều Tiên có thể khiến nhà lãnh đạo Hàn Quốc cảm thấy “bối rối”.

Hiện tàu chạy bằng điện vẫn là phương tiện giao thông chính tại Triều Tiên, song hệ thống này được cho là rất xuống cấp. Ngoài ra, do không thể nhập khẩu xăng dầu nên Triều Tiên buộc phải tự sản xuất điện từ các đập thủy điện và các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, song vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện tại nước này.

Đề xuất của Tổng thống Moon Jae-in về việc hiện đại hóa hệ thống đường bộ và đường sắt của Triều Tiên, đồng thời kết nối chúng với các hệ thống của Hàn Quốc không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa giúp đỡ Bình Nhưỡng. Theo các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc trước hết cần hợp nhất hai nền kinh tế để giúp quá trình tái thống nhất bớt xảy ra hỗn loạn. Họ cũng đề xuất ý tưởng thiết lập hệ thống đường sắt liên Triều, từ đó mở ra các tuyến đường nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn nhằm xuất khẩu hàng hóa của Hàn Quốc sang Trung Quốc, Nga và châu Âu, đồng thời đưa dầu và khí đốt từ Nga vào Hàn Quốc thông qua hệ thống ống dẫn.

Tuy nhiên, tất cả các viễn cảnh trên chỉ có thể xảy ra nếu Triều Tiên thực sự phi hạt nhân hóa. Năm 2007, Triều Tiên và Hàn Quốc từng kết nối tạm thời hai tuyến đường sắt ngắn chạy qua biên giới. Tuy nhiên, những nỗ lực tiếp theo của hai nước nhằm kết nối lại hai hệ thống này đã bị dừng lại khi căng thẳng leo thang do chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Năm 2004, Hàn Quốc cũng từng mở một khu công nghiệp chung tại vùng Kaesong của Triều Tiên, đồng thời đưa điện tới vận hành khu công nghiệp này. Tuy nhiên sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên năm 2016, khu công nghiệp chung cũng buộc phải đóng cửa.

Thành Đạt

Theo NYT

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Nam phượt thủ mất tích khi leo núi Tà Năng: Trong hành lí còn ít nước và 1kg chả
  Nam phượt thủ mất tích khi leo núi Tà Năng: Trong hành lí còn ít nước và 1kg chả
  GiadinhNet - Hàng chục người đã tỏa đi các hướng, lùng sục cung đường trekking Tà Năng - Phan Dũng (Lâm Đồng - Bình Thuận) nhưng vẫn chưa thấy tung tích của nam phượt thủ Thi An Kiện mất tích từ ngày 11/5.
 • Chủ tịch Kiên Giang
  Chủ tịch Kiên Giang "lệnh" Phú Quốc tạm ngưng giao dịch đất
  Dân trí Ngày 15/5, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký văn bản gửi Sở TN-MT, UBND huyện Phú Quốc, BQL khu kinh tế Phú Quốc về việc cho tạm ngưng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thông qua.
 • Hà Nội: Đi làm đồng, người dân hốt hoảng phát hiện thi thể phụ nữ tử vong trong trại vịt
  Hà Nội: Đi làm đồng, người dân hốt hoảng phát hiện thi thể phụ nữ tử vong trong trại vịt
  Một số người trong quá trình đi làm đồng thì bất ngờ phát hiện thi thể một người phụ nữ tử vong tại trại vịt thuộc địa phận xã Văn Phú (Thường Tín - Hà Nội).
 • Hà Nội còn thiếu 24.000m3 nước sạch/ngày đêm
  Hà Nội còn thiếu 24.000m3 nước sạch/ngày đêm
  GiadinhNet - Đường ống nước sạch sông Đà lại gặp sự cố ngay từ đợt nắng nóng đầu tiên năm nay, khiến nhiều cư dân khu vực phía Tây Nam Hà Nội lâm vào cảnh thiếu nước sạch, cuộc sống đảo lộn. Thông tin từ các đơn vị cung cấp nước cho biết, “chuyện căng thẳng” về nước sạch sẽ còn tiếp diễn.
 • Bị vu trộm điện thoại, người đàn ông treo cổ tự tử
  Bị vu trộm điện thoại, người đàn ông treo cổ tự tử
  Do bị vu là kẻ trộm sau khi nhặt được điện thoại, người đàn ông ở Phú Thọ nghĩ quẩn treo cổ tự tử, để lại thư tuyệt mệnh.
 • Hải Dương: Phát hiện nam dân quân tử vong trong phòng trực đêm
  Hải Dương: Phát hiện nam dân quân tử vong trong phòng trực đêm
  GiadinhNet - "Khi tôi vén màn kiểm tra thì nhìn thấy anh Thưởng nằm ở tư thế ngửa, 2 tay co giơ trước ngực, da lạnh và người cứng...", Phó chỉ huy trưởng quân sự xã Hồng Dụ cho biết.
 • Vietlott đang tìm chủ nhân giải độc đắc 304 tỷ sau 10 ngày quay số
  Vietlott đang tìm chủ nhân giải độc đắc 304 tỷ sau 10 ngày quay số
  Theo xác nhận của đơn vị phát hành, tới sáng 15/5, chủ nhân giải Jackpot 1 trị giá gần 304 tỷ đồng trúng thưởng tại kỳ quay số ngày 5/5 vẫn chưa tới làm các thủ tục nhận giải.
 • Ghe hơn 100 tấn chìm giữa kênh, 3 người thoát chết
  Ghe hơn 100 tấn chìm giữa kênh, 3 người thoát chết
  Dân trí Ghe hơn 100 tấn chở vôi đang lưu thông trên Kênh Tẻ thì bất ngờ bị nước tràn vào khoang máy gây ngập và chìm dần. 3 người trên ghe hốt hoảng nhảy xuống sông bơi vào bờ thoát chết.
 • Thủ tướng chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm trong dự án Thủ Thiêm
  Thủ tướng chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm trong dự án Thủ Thiêm
  Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm này thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của TPHCM. >> TPHCM lập tổ công tác khảo sát đời sống người dân tái định cư ở Thủ Thiêm
 • Hai học sinh lớp 6 chết đuối thương tâm
  Hai học sinh lớp 6 chết đuối thương tâm
  Dân trí Trong lúc chơi đùa trên bãi bồi, hai học sinh lớp 6 trường THCS Bình Dương (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) sụt hố sâu rồi tử vong vì đuối nước.
 • Lùm xùm thi công chức ở Đắk Lắk: Lỗi tại giám thị?
  Lùm xùm thi công chức ở Đắk Lắk: Lỗi tại giám thị?
  Dân trí Lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk khẳng định kỳ thi công chức năm 2017 của tỉnh diễn ra rất nghiêm túc, không có tiêu cực. Tuy nhiên, do giám thị coi thi đã áp sai mã đề của thí sinh dẫn đến chấm sai nên khi thí sinh phúc khảo lại có sự chênh lệch điểm lớn. Vì vậy, Sở sẽ tham mưu tỉnh kiểm điểm trách nhiệm của những giám thị này.
 • Huyện Cờ Đỏ thu hồi nhiều quyết định cưỡng chế đất sai
  Huyện Cờ Đỏ thu hồi nhiều quyết định cưỡng chế đất sai
  Dân trí Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ vừa ký nhiều quyết định thu hồi các quyết định cưỡng chế đất trước đó. Nguyên nhân, Nghị quyết HĐND thu hồi 7.500 m2, nhưng huyện tổ chức thu hồi hơn 10.000 m2. Chưa giải quyết khiếu nại của người dân thỏa đáng, nhưng huyện vẫn ra quyết định cưỡng chế.
 • Thủ tướng: Chủ động chống tiêu cực, tham nhũng ngay trong ngành công an
  Thủ tướng: Chủ động chống tiêu cực, tham nhũng ngay trong ngành công an
  Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần phải chủ động phòng chống tiêu cực, tham nhũng ngay trong chính nội bộ ngành công an. Từng cán bộ, chiến sĩ phải tự giác rèn luyện bản thân, nói không với tiêu cực, giữ gìn phẩm chất của người CAND.
 • Phạm Anh Khoa khóc, cúi đầu xin lỗi Phạm Lịch và các bên liên quan
  Phạm Anh Khoa khóc, cúi đầu xin lỗi Phạm Lịch và các bên liên quan
  Dân trí Ca sĩ Phạm Anh Khoa chính thức lên tiếng xin lỗi Phạm Lịch, Nga My và M.P và những ai liên quan đến scandal của mình trước truyền thông sau nhiều ngày im lặng. >> BTC "Trời sinh một cặp" chính thức cắt bỏ toàn bộ phần thi của Phạm Anh Khoa >> Nghệ sĩ lên tiếng: Phạm Anh Khoa đừng bao biện mà “nói càn”, xúc phạm đồng nghiệp
 • Vụ clip
  Vụ clip "bôi trơn" hải quan: Lập tổ điều tra, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo
  Dân trí Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình vừa chỉ đạo thành lập Tổ công tác liên ngành để điều tra, làm rõ tiêu cực ở Hải quan Hải Phòng xung quanh vụ lộ clip người dân, doanh nghiệp phải "bôi trơn" tiền cho cán bộ hải quan mới được hoàn tất các thủ tục nghiệp vụ. >> Vụ clip "bôi trơn" hải quan Hải Phòng: Khiển trách, cảnh cáo 10 cán bộ >> Doanh nghiệp "méo mặt" vì lỡ... khai sai tờ khai hải quan
 • Ông Đoàn Ngọc Hải xin rút đơn từ chức
  Ông Đoàn Ngọc Hải xin rút đơn từ chức
  Dân trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) Đoàn Ngọc Hải vừa có đơn gửi cấp thẩm quyền xin rút đơn từ chức mà ông gửi ngày 8/1/2018. >> Chủ tịch TPHCM nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức >> Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức vì không dẹp được vỉa hè
 • Vụ chạy thận 8 người tử vong: Người sửa máy chạy thận nhận lỗi
  Vụ chạy thận 8 người tử vong: Người sửa máy chạy thận nhận lỗi
  Dân trí Bị cáo Bùi Mạnh Quốc - người trực tiếp sửa chữa hệ thống nước RO số 2 tại Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 người chết, 10 người bị thương xảy ra ngày 29/5/2017 - bước đầu đã nhận lỗi tại tòa. >> Vụ 8 người chạy thận tử vong: Vắng nguyên Giám đốc bệnh viện nhưng không hoãn xử
 • Mẹ mừng rớt nước mắt hay tin con trai đi lạc được chàng trai tốt bụng đưa về chăm sóc
  Mẹ mừng rớt nước mắt hay tin con trai đi lạc được chàng trai tốt bụng đưa về chăm sóc
  Lúc bé Bin bị lạc tại công viên, một thanh niên phát hiện đến hỏi chuyện giúp bé tìm mẹ. Tuy nhiên bé không biết mẹ ở đâu và lúc đó do sợ trễ tàu, không còn thời gian đưa đến công an nên người này dẫn theo bé ra ga về quê nhà ở Huế chăm sóc.
 • Cụ bà 76 tuổi cặm cụi khâu vá cho cả nhà gây 'sốt' mạng
  Cụ bà 76 tuổi cặm cụi khâu vá cho cả nhà gây 'sốt' mạng
  'Cứ rảnh một tí bà lại lôi quần áo ra để chỉnh sửa... Bà ăn cơm muộn chỉ để sửa nốt cái quần cho tôi', Việt Hà viết.
 • Công an điều tra vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS
  Công an điều tra vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS
  Dân trí Liên quan đến vụ nhiều phụ huynh có đơn tố một thầy giáo trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 11/5, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, cơ quan công an điều tra đã vào cuộc. >> Tiếp thông tin vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS >> Một thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh