Những “kỳ nhân” làng biển: Băng qua mưa bom bão đạn chở bộ đội vượt sông

10 - 17/04/2018 - 04:22:22 - Xã hội

Dân trí Trong thời chiến, ông đã cùng đồng đội vào sinh ra tử, bất chấp bom đạn kẻ thù luôn rình rập trên đầu để đưa bộ đội vượt sông, vận chuyển vũ khí, lương thực vào chiến trường. Trở về đời thường, dẫu bị mất một cánh tay, ông vẫn bám nghiệp biển để nuôi sống gia đình. >> Những “kỳ nhân” làng biển: Mất một chân vẫn bám biển mưu sinh

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Khắc khoải nơi bến đò A

Giữa trưa nắng gắt gỏng tháng Tư, chúng tôi gặp ông Lê Đức Thanh (SN 1950, trú tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đang chuẩn bị lưới cho chuyến biển mới. Ông Thanh là thương binh hạng 3/4, bị mất đi cánh tay phải do trúng pháo địch từ thời chiến.


Ông Thanh bị mất một tay do trúng pháo thời chiến tranh

Ông Thanh bị mất một tay do trúng pháo thời chiến tranh

Gặp khách, ông Thanh nghỉ tay rồi đon đả mời chúng tôi ly nước chè đặc quánh, thứ nước dân dã của làng quê. Nhấp xong ngụm nước, câu chuyện về cuộc đời ông cứ thế được quay ngược trong tâm tưởng. Những năm tháng ông Thanh đã trải qua biết bao gian khổ đã in đậm trong tâm trí không thể nào quên.

Ông Thanh kể rằng, bản thân ông cũng như bao trai tráng trong làng, sinh ra và lớn lên thì theo cha ra biển bắt cá mưu sinh. Lúc ấy, vùng đất Vĩnh Linh vẫn đang hứng chịu bom đạn chiến tranh, sông Bến Hải tạm thời bị chia cắt thành 2 miền Bắc - Nam.

“Năm 1967, lúc ấy tôi vừa tròn 17 tuổi được xã đội phân công phối hợp với lực lượng dân quân tại Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, vận chuyển lương thực, vũ khí tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Để tránh sự phát hiện của địch, tôi cùng 6 anh em chọn thời điểm buổi tối để thực hiện nhiệm vụ. Sau khi ăn tối xong thì xuất phát ra đảo Cồn Cỏ. Việc vận chuyển hàng tiếp tế chủ yếu bằng thuyền nan nên đến nơi thì tầm rạng sáng. Khi cập đảo, anh em trên thuyền cùng bộ đội vận chuyển hàng lên đảo, tối đến lại quay vào bờ, hoàn thành xong nhiệm vụ”, ông Thanh nhớ lại.

Theo ông Lê Đức Thanh, năm đó địch chưa ném bom khốc liệt nên chuyến vận chuyển hàng ra đảo an toàn, không bị địch phát hiện nên không ai bị thương tích. Tuy nhiên, để tránh bị địch phát hiện, trước khi ra đi các ông được nhắc nhở cẩn thận hết sức. Những người làm nhiệm vụ đều được trang bị vũ khí để phòng xảy ra bất trắc.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển hàng ra đảo Cồn Cỏ, ông Thanh càng hoạt động hăng hái hơn. Ông được cấp trên phân công trực chiến tại bến đò A Cửa Tùng, chở bộ đội vượt sông Bến Hải vào chiến trường, cùng với việc vận chuyển vũ khí, lương thực vào Nam. Ông Thanh cho biết, ông làm nhiệm vụ này suốt từ năm 1968-1972, vào thời điểm địch bắn phá dữ dội nhất. Bản thân ông cũng không nhớ rõ mình cùng đồng đội đã chở bao nhiêu bộ đội, dân quân du kích, thương binh và lương thực, vũ khí vào chiến trường.

Ông Thanh nói rằng, những năm tháng ấy địch ném bom bắn phá rất dữ dội. Lúc thì họ bắn từ phía Cồn Tiên, Dốc Miếu về, từ Hạm đội ngoài biển bắn vào, cả trên trời dội xuống nên mỗi chuyến đi đều phải cân nhắc, chờ đợi địch ngừng ném bom để đảm bảo an toàn.

Mỗi lần đi thường có 2 người thay nhau để chở bộ đội và dân quân du kích qua sông. Điểm xuất phát là bến đò A Cửa Tùng, vượt qua sông Bến Hải, đích đến là xã Trung Giang, huyện Gio Linh.

Những năm làm nhiệm vụ tại Bến đò A, ông Thanh đã chứng kiến nhiều đồng đội của ông đã hy sinh
Những năm làm nhiệm vụ tại Bến đò A, ông Thanh đã chứng kiến nhiều đồng đội của ông đã hy sinh

Những lúc không tham gia chở bộ đội vượt sông thì ông Thanh đảm nhận trực chiến với khẩu 12,7 ly. Ông Thanh tâm sự: “Những năm chiến tranh, bom rơi dữ dội trên đầu nên anh em chúng tôi cũng xác định có thể đối diện với cái chết bất cứ lúc nào. Những đồng đội của tôi cũng có người bị thương, người bị hy sinh”.

Bom đạn chiến tranh đã gieo nên bao nhiêu chết chóc, tàn phá quê hương, làng mạc, ly tán bao nhiêu gia đình và nỗi đau ấy chẳng chừa một ai. Ông Thanh cũng đã bị mất đi cánh tay trong khi làm nhiệm vụ. Ông Thanh nhớ lại: “Năm đó khoảng tháng 12/1972, giữa lúc bom đạn còn ác liệt, tôi được phân công nhiệm vụ trực chiến tại bến đò A. Không may, tôi bị trúng pháo từ Hạm đội nên bị thương và ngất lịm. Sau đó, được anh em đưa về đơn vị rồi vào cấp cứu. Tỉnh dậy tôi mới phát hiện cánh tay đã không còn”.

Bám nghiệp biển, nối nghề cha ông

Sau khi bị thương và mất cánh tay, ông Thanh trở về đời thường lại theo cha làm nghề biển. Ba năm sau, khi hòa bình lập lại, ông tình cờ quen người con gái cũng sinh ra và lớn lên bên biển như ông rồi đem lòng yêu mến. Hai người về chung sống với nhau và sinh con. Vợ ông là bà Phan Thị Hóa (SN 1949, quê ở Cát Sơn, xã Trung Giang), phía bên kia dòng Bến Hải, cũng vì quý ông nên mới nhận lời và nên nghĩa phu thê.

Ông Thanh cùng vợ đều sinh ra và lớn lên bên biển
Ông Thanh cùng vợ đều sinh ra và lớn lên bên biển

Vì vốn quen nghề biển, lúc 14-15 tuổi đã từng theo cha kiếm con cá, con tôm sinh sống nên ông Thanh quyết nối nghề. Tuy nhiên, với những người bình thường đi biển đã khó khăn, còn với ông khi chỉ còn một cánh tay lại càng vất vả hơn. Mất thời gian vài tháng trời để làm quen, luyện tập, ông Thanh cũng quen dần và tự chèo thuyền ra biển. Cứ đều đặn hàng ngày, ông dùng cánh tay trái còn lại cầm phía trên mái chèo, đoạn tay phải bị cụt thì tì vào thân mái chèo mà chèo. Có hôm, ông chèo đến bong hết lớp da ở khúc tay phải.

“Làm nghề gì cũng vậy, ban đầu khó khăn nhưng rồi cũng quen. Tôi đã tự chèo thuyền ra biển để câu con cá, con tôm ở các rạn san hô về nuôi sống gia đình. Cũng may là tôi quen với nghề biển nên cũng nhanh chóng thích nghi chứ một tay sẽ gặp biết bao vất vả”, ông Thanh kể.

Ông Thanh và bà Hóa có với nhau 3 người con. Trong đó, người con trai thứ 2 đã nối nghiệp để cùng ông làm nghề biển. Hai cha con ban đầu đi thuyền thúng nan, dần nâng cấp lên thuyền gỗ, sắm lưới để đánh bắt.

Ông Thanh nói rằng, cũng nhờ đi biển, bám nghề mà cuộc sống gia đình cũng đỡ vất vả hơn. Ngày nay do tuổi đã cao, sức khỏe không tốt nên ông ít đi thường xuyên hơn. Thế nhưng, với kinh nghiệm 50 năm bám biển, bám nghề, ông đã quen thuộc đặc tính sinh sống của các loài cá. Để khi nhớ nghề cha con ông lại xuống biển.

Về thăm bến đò A, lòng ông Thanh bỗng bồi hồi cảm xúc về thời kỳ ác liệt
Về thăm bến đò A, lòng ông Thanh bỗng bồi hồi cảm xúc về thời kỳ ác liệt

Cùng chúng tôi trở về bến đò A Cửa Tùng, ngước mắt về miệt biển Trung Giang, ông Thanh bỗng rưng rưng cảm xúc. Bởi ông chợt nghĩ đến những đồng đội của ông đã hy sinh trước đạn bom khốc liệt, vì sự nghiệp giải phóng quê hương.

Bến đò A nằm bên mép biển, nghe những đợt sóng cứ xô bờ khiến lòng ông càng khắc khoải. Cuộc đời ông đã gắn bó với biển khơi để mưu sinh, dựa vào biển để đánh đuổi kẻ thù bảo vệ quê hương. Không ít lần suýt cận kề với cái chết nhưng được “mẹ biển” che chở, những thế hệ như ông Thanh đã góp phần viết nên câu chuyện đẹp của làng biển.

Đăng Đức

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Bùi Tiến Dũng dự bị trong trận đấu FLC Thanh Hoá chia tay AFC Cup
  Bùi Tiến Dũng dự bị trong trận đấu FLC Thanh Hoá chia tay AFC Cup
  Dân trí Đúng như dự đoán của nhiều người, với phong độ không tốt lại vừa vướng vụ lùm xùm diễn thời trang, thủ thành Bùi Tiến Dũng đã không được HLV Hoàng Thanh Tùng trao suất bắt chính, ở trận FLC Thanh Hoá hoà 3-3 trước Yangon United trong lượt trận cuối bảng G AFC Cup 2018. >> Sao U23 Việt Nam dự bị, SL Nghệ An trước nguy cơ bị loại ở AFC Cup
 • Thủ tướng Việt Nam, Singapore thống nhất tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh
  Thủ tướng Việt Nam, Singapore thống nhất tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh
  Dân trí Hội đàm cùng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức nước này chiều 25/4, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thống nhất quan điểm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng an ninh giữa 2 nước, chú trọng hợp tác thực tế hải quân, không quân, trao đổi thông tin tình báo.
 • Hàng chục tấn cá bất ngờ chết trắng, người dân lâm cảnh khốn cùng
  Hàng chục tấn cá bất ngờ chết trắng, người dân lâm cảnh khốn cùng
  Dân trí Hàng chục tấn cá nuôi và cá tự nhiên tại đập Bình Hà bất ngờ bị chết, nổi trắng mặt nước khiến người dân nơi đây lâm cảnh khốn đốn, môi trường ô nhiễm trầm trọng.
 • Bé trai 4 tuổi tử vong thương tâm vì cú đánh oan nghiệt của... người tâm thần
  Bé trai 4 tuổi tử vong thương tâm vì cú đánh oan nghiệt của... người tâm thần
  Dân trí Cầm đá rượt đuổi mẹ ruột của mình không được, Tiến thấy cháu T. đang ở gần đó liền lấy đá ném nhưng không trúng. Đối tượng vơ xà beng đánh vào đầu cháu bé. Cú đánh mạnh khiến cháu T. tử vong sau đó.
 • HLV Park Hang Seo sẽ thay đổi đội hình U23 Việt Nam tại Asiad?
  HLV Park Hang Seo sẽ thay đổi đội hình U23 Việt Nam tại Asiad?
  Dân trí So với lực lượng tham dự VCK U23 châu Á hồi tháng 1/2018, lực lượng tham dự Asiad tới đây có thể sẽ có những thay đổi, vì không phải cầu thủ nào trong lứa U23 Việt Nam cũng giữ được phong độ tốt sau kỳ tích ở giải châu Á. >> Học trò cưng của HLV Park Hang Seo ghi điểm tại V-League >> HLV Park Hang Seo thăm Tuấn Anh đang điều trị chấn thương tại Hàn Quốc
 • Nga công bố chi tiết thông tin Syria đánh chặn tên lửa của phương Tây
  Nga công bố chi tiết thông tin Syria đánh chặn tên lửa của phương Tây
  Dân trí Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga hôm nay đã công bố chi tiết những thông tin liên quan đến cuộc không kích của Mỹ và đồng minh vào Syria rạng sáng 14/4. Ngoài ra, quân đội Nga cũng xác nhận sắp chuyển hệ thống phòng không hiện đại cho Syria. >> Nga trưng bày hai tên lửa "xịt" của Mỹ trong vụ không kích Syria >> Nga cảnh báo "hậu quả thảm khốc" nếu Israel tấn công S-300 của Syria >> Hình ảnh tranh cãi về tuyên bố bắn hạ 71 tên lửa Mỹ của Syria
 • Tông trực diện ô tô trên đường đi chơi lễ về, hai thanh niên thương vong
  Tông trực diện ô tô trên đường đi chơi lễ về, hai thanh niên thương vong
  Dân trí Đang trên đường đi chơi lễ về nhà, hai thanh niên đã tông trực diện vào đầu xe ô tô 4 chỗ. Cú va chạm kinh hoàng khiến 1 người chết, 1 người bị thương, các phương tiện móp méo, biến dạng.
 • Tai nạn dồn toa trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, 3 người thương vong
  Tai nạn dồn toa trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, 3 người thương vong
  Dân trí Vụ va chạm mạnh giữa xe tải và xe đầu kéo container trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (đoạn qua địa phận xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội ) khiến 1 người tử vong và 2 người khác bị thương. Tuyến cao tốc ùn tắc kéo dài.
 • Thủ tướng Việt Nam, Singapore thống nhất chú trọng trao đổi thông tin tình báo
  Thủ tướng Việt Nam, Singapore thống nhất chú trọng trao đổi thông tin tình báo
  Dân trí Hội đàm cùng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức nước ngày chiều nay, 25/4, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thống nhất quan điểm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng an ninh giữa 2 nước, chú trọng hợp tác thực tế hải quân, không quân, trao đổi thông tin tình báo.
 • Nga trưng bày hai tên lửa
  Nga trưng bày hai tên lửa "xịt" của Mỹ trong vụ không kích Syria
  Dân trí Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết việc nghiên cứu hai tên lửa không phát nổ của Mỹ sau cuộc không kích tại Syria sẽ giúp cải thiện hệ thống vũ khí của Moscow.
 • Tổ chức quốc tế không phát hiện vũ khí hóa học tại cơ sở bị không kích ở Syria
  Tổ chức quốc tế không phát hiện vũ khí hóa học tại cơ sở bị không kích ở Syria
  Dân trí Nga cho biết Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã tới kiểm tra một cơ sở bị liên quân Mỹ, Anh, Pháp không kích hôm 14/4 và không phát hiện vũ khí hóa học ở đây. >> Bên trong kho vũ khí hóa học của phiến quân tại Syria >> Nga nói tìm thấy vũ khí hóa học Đức và lựu đạn Anh tại Syria >> Anh nói các chuyên gia vũ khí hóa học bị cản trở điều tra tại Syria
 • Xe buýt Hà Nội nhăm nhăm… chở hàng
  Xe buýt Hà Nội nhăm nhăm… chở hàng
  GiadinhNet - Khoản thu từ việc chở một kiện hàng cao gấp nhiều lần thu vé của một hành khách, điều này dẫn đến tình trạng, một số xe buýt chạy tuyến Hà Nội đi các tỉnh như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam… chỉ nhăm nhăm chở hàng.
 • Trình Bộ Chính trị quyết định xây dựng công an xã là lực lượng chính quy
  Trình Bộ Chính trị quyết định xây dựng công an xã là lực lượng chính quy
  Dân trí Đề án về kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an đang được trình Bộ Chính trị phê duyệt. Đề án nêu định hướng xây dựng lực lượng Công an xã là lực lượng chính quy (hiện tại đang là bán chuyên trách). Theo đó, dự luật Công an xã khỏi chương trình dự kiến để chuẩn bị lại theo định hướng này. >> Bộ trưởng Tô Lâm nói về đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Công an
 • Những điểm nóng quyết định trận đại chiến Bayern Munich - Real Madrid
  Những điểm nóng quyết định trận đại chiến Bayern Munich - Real Madrid
  Dân trí 1h45 đêm nay, hai gã khổng lồ Bayern Munich và Real Madrid sẽ bước vào trận tử chiến ở lượt đi bán kết Champions League. Cùng điểm qua những điểm nóng quyết định tới cục diện trận đấu này. >> Trọng tài Bjorn Kuipers bắt chính trận Bayern Munich - Real Madrid >> HLV Zidane: “Bayern Munich không yếu đi dù mất Vidal”
 • Hình ảnh đầu tiên bên trong phòng họp thượng đỉnh liên Triều
  Hình ảnh đầu tiên bên trong phòng họp thượng đỉnh liên Triều
  Dân trí Tòa nhà dành cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở khu phi quân sự đã được tu sửa với nội thất mang biểu tượng cho mong muốn hòa giải, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hôm nay 25/4. >> Hé lộ hậu trường chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên >> Hàn- Triều tất bật chuẩn bị cho thượng đỉnh lịch sử
 • Vì sao Nhật Bản phản đối thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un của Hàn Quốc?
  Vì sao Nhật Bản phản đối thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un của Hàn Quốc?
  Dân trí Nhật Bản phản đối việc Hàn Quốc đưa một món tráng miệng gây tranh cãi vào thực đơn chiêu đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước trong tuần này. >> Tranh cãi cờ thống nhất, vận động viên Hàn - Triều không diễu hành chung tại Paralympic
 • Lễ hội lớn nhất tỉnh Quảng Ninh sắp diễn ra có gì đặc biệt?
  Lễ hội lớn nhất tỉnh Quảng Ninh sắp diễn ra có gì đặc biệt?
  GiadinhNet - Bên cạnh 3 phần trong nội dung chính là màn bắn pháo hoa tầm cao cùng chương trình DJ giao lưu giữa khán giả và diễn viên.
 • Hà Nội công khai số điện thoại cán bộ chủ chốt ở khu vực tiếp dân
  Hà Nội công khai số điện thoại cán bộ chủ chốt ở khu vực tiếp dân
  Dân trí UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, quận huyện… niêm yết số điện thoại di động tại phòng tiếp dân để tiếp nhận các thông tin phản ánh.
 • Tái sinh vùng đất mất hàng ngàn lồng nuôi tôm hùm do bão
  Tái sinh vùng đất mất hàng ngàn lồng nuôi tôm hùm do bão
  Dân trí Những ngày này, người dân vùng biển Vịnh Hòa (nơi mất hàng ngàn lồng tôm hùm do bão số 12) phấn khởi xuất bán những lứa tôm hùm thả nuôi sau bão. Mặc dù giá tôm không cao, nhưng người dân vẫn thu lãi ở mức từ 50 – 100 triệu đồng.
 • Săn gà chín cựa nơi Đất Tổ: 4 triệu đồng/con
  Săn gà chín cựa nơi Đất Tổ: 4 triệu đồng/con
  Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao... đó là những món lễ vật mà Vua Hùng đã "ra giá" để Sơn Tinh và Thủy Tinh "rước" được Mỵ Nương về làm vợ. Ngày nay, trong những con vật đó, con gà chín cựa đã chính thức bước ra từ truyền thuyết, trở thành con làm giàu cho bà con nông dân ở quê hương đất Tổ và nhiều vùng khác. >> Gặp lão nông mở trang trại trên núi cao nuôi gà chín cựa