Thị trường ô tô: Hỗ trợ sản xuất, kiểm soát nhập khẩu, giải bài toán cung cầu

31 - 02/02/2018 - 11:47:13 - Xe cộ

Nhiều chính sách có hiệu lực từ năm 2018 cho thấy rõ mục tiêu của Chính phủ là hỗ trợ ngành công nghiệp (CN) sản xuất ô tô, kiểm soát NK. Mặc dù vậy, để phát triển một ngành CN đang ở mức thấp như hiện nay có thể nhanh chóng cạnh tranh được với sản phẩm NK là điều không dễ. Cùng với đó, giải bài toán điều tiết thị trường ra sao để quyền lợi người tiêu dùng được đảm bảo cũng là điều cần được tính đến. >> Ô tô 'made in Việt Nam' thất thế, vỡ mộng xe Việt chạy khắp ASEAN >> Hơn 3,2 triệu xe bán ra trong năm 2017, Việt Nam vẫn là đất nước của xe máy >> Thị trường ô tô náo loạn, thương hiệu nhập khẩu tiếp tục "kêu cứu"

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Sản xuất trong nước sẽ nhanh chóng vươn lên cạnh tranh với sản phẩm NK
Sản xuất trong nước sẽ nhanh chóng vươn lên cạnh tranh với sản phẩm NK

Xuất phát thấp

Báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy một thực trạng “còn nhiều” hạn chế tồn tại của ngành CN ô tô Việt Nam, một ngành CN đã có hơn 20 năm phát triển với nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Theo Bộ Công Thương, hiện ngành sản xuất-lắp ráp (SX-LR) ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự (phần lớn mới ở mức độ lắp ráp đơn giản), dây chuyền sản xuất chủ yếu gồm 4 công đoạn chính: Hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra. Chưa tạo được sự hợp tác, liên kết và chuyên môn hóa giữa các DN trong SX-LR ô tô và phụ tùng linh kiện. Chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn.

Tỉ lệ nội địa hóa (NĐH) sản phẩn hiện mới đạt bình quân 7-10% (so với mục tiêu 40% vào năm 2005 và 60% vào năm 2010). Các sản phẩm NĐH mang hàm lượng công nghệ rất thấp như: Săm, lốp, ghế, gương, dây diện, sản phẩm nhựa, ắc quy…

Điểm đáng nói là giá bán sản phẩm hiện vẫn ở mức cao trong khu vực (gấp 2 lần so với các nước trong khu vực, và nhiều lần so với các nước có nền CN phát triển ổn định như Nhật Bản, Mỹ…).

Giá bán cao, nhưng chất lượng xe SX-LR trong nước lại không bằng xe NK.

Với thực trạng như vậy, trong bối cảnh thuế NK xe nguyên chiếc trong khu vực giảm nhanh (xuống 0% năm 2018), mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước, nâng cao sức cạnh tranh với sản phẩm NK được xem là bài toán khó.

Hỗ trợ sản xuất, kiểm soát NK

Tại hội nghị tổng kết công tác mới đây, trong phần định hướng phát triển ngành sản xuất ô tô năm 2018, Bộ Công Thương, một lần nữa khẳng định việc sẽ có một số biện pháp nhằm kiểm soát tốt lượng ô tô NK và hỗ trợ cho sản xuất trong nước.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để đề xuất xử lý các vấn đề về điều chỉnh thuế NK linh kiện và phụ tùng theo nguyên tắc thấp hơn mức thuế NK ô tô thành phẩm theo cam kết đã ký. Đồng thời nghiên cứu khả năng áp dụng mức thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe có tỷ lệ NĐH cao (không đánh thuế TTĐB đối với phần giá trị tạo ra trong nước).

Bộ cũng khẳng định việc sẽ tập trung xây dựng chuỗi cung ứng ngành ô tô cho các doanh nghiệp SX-LR ô tô trong và ngoài nước.

Về dài hạn, cơ quan quản lý sẽ có các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại khu vực ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các DN trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia.

Để kiểm soát chất lượng và số lượng ô tô sản xuất, NK, Nghị định 116/2017/NĐ-CP được ban hành với nhiều điều kiện chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn, nhất là đối với hoạt động NK.

Cùng với đó là các biện pháp kiểm soát xe NK khác cũng được tăng cường như: Quản lý chặt chẽ giá trị tính thuế, xuất xứ xe ô tô NK và chống gian lận thương mại…

Lâu dài hơn, Bộ Công Thương sẽ xây dựng các hàng rào kỹ thuật để quản lý chất lượng đối với xe ô tô nguyên chiếc NK. Bộ KH&CN cùng với Bộ GTVT đã có báo cáo Chính phủ về việc xây dựng hàng rào tiêu chuẩn đối với ô tô tại Việt Nam, dự kiến tổng cộng có 300 tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Làn sóng đầu tư vào sản xuất ô tô

Các chính sách của cơ quan quản lý lập tức đã có tác động tới thị trường ô tô Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch NK xe con dưới 9 chỗ ngồi năm 2017 đạt gần 39.000 chiếc, giảm hơn 10.000 chiếc so với năm 2016, song giá trị NK lại tăng lên, đạt 717 triệu USD. Tính bình quân, giá xe NK trước thuế là 420 triệu đồng/chiếc, tăng hơn 100 triệu đồng so với giá năm 2016. Số lượng giảm, trong khi giá tăng, được cho là do chính sách kiểm soát chặt chẽ hoạt động NK ô tô vào Việt Nam.

Tháng đầu tiên của năm 2018, hoạt động NK ô tô đang tạm ngừng do các DN chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo Nghị định 116, lượng xe NK giảm mạnh.

Bên cạnh đó cũng cho thấy một “làn sóng” đầu tư mạnh mẽ vào sản xuất ô tô đến từ các DN trong nước. Hiện tại, có 3 DN là Trường Hải, Hyundai Thành Công và Vinfast đang đầu tư lớn cho sản xuất lắp ráp ô tô trong nước.

Một tên tuổi tuy không mới, nhưng lạ, đó là Mitsubishi Việt Nam. Thay vì NK, liên doanh này đã tiến hành lắp ráp mẫu xe Outlander. Đây là hướng đi được DN lựa chọn, để mở rộng và phát triển sản xuất ô tô tại Việt Nam từ năm 2018.

Không những thế, Mitsubishi dự kiến đầu tư hơn 200 triệu USD vào nhà máy tại Bình Dương và kêu gọi một số DN nước ngoài đầu tư vào sản xuất linh kiện tại đây, để đạt tỷ lệ NĐH 40% trong thời gian tới.

Giá sẽ rẻ, lượng dồi dào

Sự tác động của chính sách cũng đem lại những bất ổn cho thị trường những tháng đầu năm 2018. Nhu cầu tăng nhanh trong tháng giáp Tết, trong khi nguồn cung NK giảm mạnh, sản xuất trong nước không kịp đáp ứng, thị trường ô tô có những thời điểm rơi vào cảnh khan hiếm, giá bị lợi dụng đẩy lên cao. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng với đó nguồn thu ngân sách từ ô tô NK trong tháng đầu năm cũng giảm mạnh.

Bàn về vấn đề này, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Kiểm soát, không khuyến khích NK là chủ trương của Chính phủ. Chính sách được ban hành cũng như diễn biến thị trường đang thể hiện rõ điều đó. Việc không có một vài mẫu xe này thì sẽ có mẫu xe khác thay thế. Mua sản phẩm nào, với giá bao nhiêu do người tiêu dùng lựa chọn.

Mặt khác tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, hoạt động NK ô tô sẽ quay trở lại, sản xuất trong nước đang nhanh chóng gia tăng để đáp ứng yêu cầu.

Quan trọng hơn, với các chính sách ưu tiên sản xuất trong nước, giá sản phẩm đã được kéo xuống trong năm 2017, sẽ tiếp tục có điều kiện giảm tiếp trong năm 2018.

Với quy định mới, từ 1/1/2018, các DN SX-LR ô tô có quy mô sản lượng lớn sẽ được giảm thuế NK linh kiện về 0%. Điều này giúp cho các DN, giảm giá bán lẻ sản phẩm SX-LR từ 12-15%.

Nếu các DN SX-LR ô tô được hưởng thêm ưu đãi thuế TTĐB với phần linh kiện mua trong nước; các DN sản xuất linh kiện được giảm thuế NK nguyên, vật liệu đầu vào thì giá thành xe SX-LR trong nước sẽ giảm thấp. Giá xe trong nước sẽ rẻ hơn xe NK và người tiêu dùng được hưởng lợi.

Thị trường ô tô năm 2018 hứa hẹn rất sôi động, bởi hàng loạt dự án đầu tư hoàn thành, cho ra mắt nhiều mẫu xe mới, công nghệ hiện đại, giá giảm và cạnh tranh quyết liệt.

Ngay từ tháng đầu năm Mitsubishi Outlander lắp ráp tại Việt Nam đã giảm từ 167 -181 triệu đồng, nhờ chênh lệch giữa thuế NK bộ linh kiện và thuế NK xe nguyên chiếc. Vì vậy đã tạo ra sản phẩm có giá bán cạnh tranh trong phân khúc SUV 5+2 hiện nay.

Cuối tháng 3/2018, Trường Hải sẽ khánh thành Nhà máy Mazda công suất 50.000 xe/năm. Cuối năm 2018 Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công với công suất 40.000 xe sẽ đi vào hoạt động. Cũng vào cuối năm 2018, Vinfast sẽ khánh thành Nhà máy ô tô giai đoạn 1, công suất 100.000 xe/năm, ra mắt 2 mẫu xe mới và nhận đơn đặt hàng từ đầu năm 2019.

Với diễn biến này, thị trường ô tô sẽ thay đổi. Xe SX-LR trong nước sẽ tăng trưởng mạnh cả quy mô lẫn sản lượng. Nguy cơ phụ thuộc vào nguồn ô tô NK và gia tăng nhập siêu sẽ giảm nhiều.

- Dự báo của các chuyên gia kinh tế đến năm 2020, mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt 3.000 USD và thời kỳ bùng nổ nhu cầu xe hơi sẽ diễn ra ngay sau đó. Nhu cầu thị trường đến năm 2025 có thể trên 600.000 xe/năm.

- Năm 2018 hứa hẹn những sự đột phá ấn tượng trên thị trường ô tô về doanh số bán. Việt Nam sẽ vượt qua Malaysia để vươn lên vị trị thứ 4 tại khu vực, sau Thái Lan, Indonesia và Philippines. Về lâu dài thì rất tiềm năng. Ước tính thị trường ô tô Việt Nam sẽ đạt doanh số khoảng 12 tỷ USD vào năm 2030.

- Liên quan tới đề xuất không đánh thuế TTĐB đối với phần giá trị tạo ra trong nước đối với ô tô lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính cho rằng đề xuất này là chưa phù hợp với các quy tắc của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới). Do vậy cần rà soát, tính toán kỹ lưỡng. Nhiều nước đã áp dụng, nhưng mức độ có bị kiện hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo Nguyễn Hà
Hải quan Online

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đại, sofa gỗ óc chó, sofa phòng khách gỗ óc chó, sofa gỗ hiện đại, bàn ghế gỗ óc chó, bàn ghế phòng khách gỗ óc chó, bàn ghế sofa gỗ óc chó, bàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Malaysia quyết tâm chấm dứt tình trạng mua bán giấy phép lái xe
  Malaysia quyết tâm chấm dứt tình trạng mua bán giấy phép lái xe
  Dân trí Ông Anthony Loke - Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia cho biết sẽ mạnh tay xử lý nạn mua bán giấy phép lái xe (GPLX) ở nước này.
 • Mercedes-Benz GLC 200 khởi điểm từ 1,684 tỉ đồng
  Mercedes-Benz GLC 200 khởi điểm từ 1,684 tỉ đồng
  Dân trí Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam đã chính thức cho ra mắt một phiên bản mới của mẫu SUV lắp ráp trong nước - GLC 200, với giá bán từ 1,684 tỉ đồng, có một số trang bị khác biệt so với các phiên bản GLC 250 và GLC 300 đã ra mắt cách đây hai năm. >> Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam >> Bảng giá xe ôtô tại Việt Nam cập nhật tháng 5/2018: Nhiều thay đổi >> Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam
 • Kinh hoàng xe công-ten-nơ cố tình đi ngược chiều trên quốc lộ 5
  Kinh hoàng xe công-ten-nơ cố tình đi ngược chiều trên quốc lộ 5
  Dân trí Sẽ chỉ có một hình phạt duy nhất: là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe vĩnh viễn, kèm theo phạt tiền thật nặng đối với tài xế xe công-ten-nơ chở hàng chục tấn thép nhưng vẫn cố tình đi ngược chiều để vào chỗ rẽ, bởi khó có thể chấp nhận việc chỉ vì tiết kiệm vài chục lít dầu mà sẵn sàng đánh đổi sự an toàn của cộng đồng. >> Kinh hoàng xe công-ten-nơ đi ngược chiều trên đại lộ Thăng Long >> Đi ngược chiều trên cao tốc - Không còn là chuyện lạ >> Ngày càng nhiều lái xe liều mạng đi ngược chiều trên đường cao tốc
 • Malaysia bỏ thuế GST 6%, thay bằng thuế SST 10%, giá ô tô sẽ lại tăng
  Malaysia bỏ thuế GST 6%, thay bằng thuế SST 10%, giá ô tô sẽ lại tăng
  Dân trí Đúng như dự đoán, chính phủ Malaysia cho biết trong năm nay sẽ áp dụng trở lại thuế bán hàng và dịch vụ (SST), sau khi vừa công bố xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ (GST). >> Trung Quốc mạnh tay giảm thuế nhập khẩu ô tô >> Malaysia miễn thuế GST: Các hãng đồng loạt công bố giảm giá xe
 • Ford tích hợp ứng dụng giao thông Waze vào SYNC 3
  Ford tích hợp ứng dụng giao thông Waze vào SYNC 3
  Dân trí Nhà sản xuất ô tô Ford của Mỹ sẽ sớm triển khai tích hợp ứng dụng giao thông Waze cho các mẫu xe được trang bị hệ thống thông tin giải trí SYNC 3 mới nhất của mình. >> Mazda đưa Apple CarPlay và Android Auto lên tất cả các xe
 • Triệu hồi gần 180 chiếc Hyundai Grand i10 vì nhầm lẫn vật tư
  Triệu hồi gần 180 chiếc Hyundai Grand i10 vì nhầm lẫn vật tư
  Dân trí Nhà phối và lắp ráp chính thức của Hyundai tại Việt Nam đã chính thức công bố đợt triệu hồi gần 180 chiếc xe du lịch Grand i10 liên quan đến một nhầm lẫn tại hệ thống phanh. >> Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam >> Mitsubishi triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander và Lancer tại Việt Nam >> Hyundai Grand i10 lắp ráp trong nước ra mắt, giá từ 340 triệu đồng
 • Chi tiết bộ ba xe khách hạng sang vừa ra mắt của DCAR
  Chi tiết bộ ba xe khách hạng sang vừa ra mắt của DCAR
  Dân trí Ba dòng sản phẩm mới của DCAR, gồm DCAR Cung điện di động, DCAR Khách sạn di động và DCAR Hạng thương gia sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho hành khách.
 • Ford Ecosport - Những đổi thay đáng giá
  Ford Ecosport - Những đổi thay đáng giá
  Dân trí Không chỉ có lợi thế so với các đối thủ cùng phân khúc ở việc có sẵn nguồn cung cấp nhờ lắp ráp trong nước, Ford Ecosport tiếp tục xây dựng vững chắc vị thế của mình với hàng loạt đổi mới về trang thiết bị, thuyết phục khách hàng bằng những tính năng, trang thiết bị hiện đại.
 • Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam
  Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam
  Dân trí Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam sẽ cho ra mắt một phiên bản mới của mẫu SUV cỡ nhỏ, với tên gọi GLC 200, với lợi thế cạnh tranh là xe lắp ráp trong nước.
 • Đổ đèo tốc độ cao, xe tải đi bằng hai bánh
  Đổ đèo tốc độ cao, xe tải đi bằng hai bánh
  Dân trí Thông tin đau thương về vụ lật xe khiến 3 nạn nhân tử vong, cùng hàng chục người bị thương tại đèo Khánh Vĩnh (từ Đà Lạt xuống Nha Trang) chưa kịp lắng thì lại có một clip được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn lái xe, cho thấy sự nguy hiểm của con đường đèo này... >> Xe khách lao xuống vực sâu 100m, tài xế tử vong, 19 người bị thương >> Khi tài xế xe tải tưởng mình là tay đua... >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo
 • Vào hè - Cẩn thận hiểm hoạ cháy xe
  Vào hè - Cẩn thận hiểm hoạ cháy xe
  Dân trí Theo một chuyên gia về sửa chữa xe, việc ô tô đang lưu thông mà phát cháy thì lỗi phần nhiều do tài xế không thường xuyên kiểm tra và chăm sóc xe. Nguyên nhân cháy xe thường là trục trặc hệ thống điện hoặc do xăng. >> Ô tô đang chạy bỗng bốc cháy dữ dội >> Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ôtô hiệu quả >> Bình chữa cháy trong ôtô: Đặt đâu để không bị nổ?
 • Hài hước clip đàn vịt biết chờ đèn xanh để sang đường
  Hài hước clip đàn vịt biết chờ đèn xanh để sang đường
  Dân trí Đoạn clip ghi lại việc một đàn vịt tại Đức biết chờ đèn xanh dành cho người đi bộ sáng lên mới băng qua đường. Đây là việc mà đôi khi nhiều người quên mất.
 • Mitsubishi âm thầm tăng giá Outlander
  Mitsubishi âm thầm tăng giá Outlander
  Dân trí Hãng xe Nhật Bản đã chính thức tăng giá mẫu crossover 7 chỗ Outlander; dù mức tăng không nhiều nhưng được đánh giá khá bất ngờ, trong bối cảnh không hề có sự thay đổi thuế, phí nào với xe lắp ráp trong nước. >> Mẫu xe bán tải Colorado giảm giá mạnh >> Ford giảm giá xe du lịch lắp ráp trong nước >> Không còn KIA Cerato 5 cửa tại Việt Nam
 • Rolls-Royce Cullinan chính thức trình làng - SUV
  Rolls-Royce Cullinan chính thức trình làng - SUV "bom tấn"
  Dân trí Mặc cho hãng xe Anh quốc gọi là "xe gầm cao", Cullinan sẽ vẫn là đối thủ số 1 của Bentley Bentayga ở phân khúc SUV hạng siêu sang.
 • Cố vượt, tài xế
  Cố vượt, tài xế "xe công" suýt gây hoạ
  Dân trí Một tình huống giao thông thực sự nguy hiểm khi tài xế xe chở hàng cỡ lớn cố vượt một hàng dài các xe khác nên đã đối đầu với xe đi ngược chiều, gây cản trở giao thông và đe dọa sự an toàn của các phương tiện đi đúng làn đường. Đáng chú ý, cú đánh lái khi giáp mặt của tài xế này khi đối đầu với xe khác có vẻ như là một hành động cố tình gây hấn.
 • Ford bắt đầu dừng sản xuất xe con tại Mỹ
  Ford bắt đầu dừng sản xuất xe con tại Mỹ
  Dân trí Chỉ vài tuần sau khi công bố các kế hoạch dừng sản xuất xe con tại Bắc Mỹ để tập trung vào xe bán tải và SUV, Ford đã triển khai luôn, bắt đầu từ mẫu Focus và C-Max. >> Ford dừng sản xuất hầu hết các mẫu xe con
 • Mercedes-Benz G-Class hồng lạ mắt
  Mercedes-Benz G-Class hồng lạ mắt
  Dân trí Màu sắc thường gặp nhất ở "khủng long" Mercedes-Benz G-Class là màu đen bóng hoặc mờ, bởi đây là dòng xe được mặc định dành cho phái mạnh. Vì vậy mà một chiếc G-Class màu hồng trở nên đặc biệt.
 • Mẫu xe bán tải Colorado giảm giá mạnh
  Mẫu xe bán tải Colorado giảm giá mạnh
  Dân trí Chevrolet Colorado - mẫu bán tải duy nhất thông quan được trong năm 2018 này đã sớm có đợt giảm giá, trong khi các đối thủ chính còn đang loay hoay tìm lối thoát trước “gọng kìm” chính sách. >> Chevrolet Trailblazer có giá từ dưới 900 triệu đồng >> Chevrolet Colorado 2017 - Thêm bước tiến mới >> Chevrolet Trax: Sự thay đổi của triết lí xe Mỹ
 • Ô tô lao sang làn ngược chiều, húc tung người đi đường
  Ô tô lao sang làn ngược chiều, húc tung người đi đường
  Dân trí Clip của bạn Huỳnh Thanh Duy cung cấp cho thấymột pha tai nạn rất nghiêm trọng xảy ra vào ngày 6/5/2018 vừa qua, khi chiếc Toyota Yaris đột nhiên đi sang làn ngược chiều, rồi cứ thế đâm hoàng loạt xe máy. Sự việc xảy ra tại Biên Hoà, Đồng Nai.
 • Nghịch lí thị trường ô tô Việt Nam: Xe cũ đắt hơn xe mới
  Nghịch lí thị trường ô tô Việt Nam: Xe cũ đắt hơn xe mới
  Dân trí Toyota Fortuner là mẫu xe được “phong thánh” tại Việt Nam không chỉ bởi sự ưa chuộng đặc biệt của người tiêu dùng, mà còn nhiều lí do khác, trong đó có việc giữ giá khi bán lại. Do đó, khi không còn xe mới nhập khẩu vào Việt Nam, do vướng các thủ tục, những chiếc Fortuner cũ có mức giá bán lại cao không tưởng… >> Phân khúc bán tải tháng 4/2018: Thấm "đòn” thủ tục >> Mỗi năm lỗ vài trăm triệu, chủ xe sang “tháo chạy”